Hiện con sóng thần COVID-19 ở Ấn Độ vẫn đang hoành hoành và cả thế giới vẫn đang bàng hoàng bởi sự tang thương khi có quá nhiều người chết đến hỏa táng không kịp, nguồn cơn đó cũng được các chuyên gia nhận định khi là do chủ quan khi 3,4 triệu người dân nước này làm lễ tại Sông Hằng không đeo khẩu trang…, thì tại Việt Nam dịch COVID-19 lại bắt đầu bùng phát.

Mới đây Bộ Y tế Việt Nam đã phát hiện siêu virus biến thể gây tang thương ở Ấn Độ đã xuất hiện khiến không ít người dân lo lắng, và lo hơn khi chúng ta lướt mạng xã hội và thấy các hình ảnh tại các bãi biển Vũng Tàu, Sầm Sơn, Cửa Lò… vv, đều đông nghịt người nghỉ lễ 30/4-1/5, và không một ai đeo khẩu trang khiến ta liên tưởng đến bài học từ việc tắm Sông Hằng của đất nước Ấn Độ đang còn đó.

Trước sự chủ quan trên của người dân, bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ với Zing rằng “Nhìn hình ảnh biển người tại nhiều nơi như Vũng Tàu, Đà Lạt trong ngày đầu nghỉ lễ, tôi quá lo”.

‘Không dám tưởng tượng nếu có ca COVID-19 trong biển người ở Vũng Tàu’

Bác sĩ Khanh cho Zing biết, thời điểm này là lúc người dân cần cảnh giác và tuân thủ tuyệt đối thông điệp 5K của Bộ Y tế gồm khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – khai báo y tế – không tập trung.

“Với sự đông đúc như vậy, thông điệp 5K hoàn toàn không thể đảm bảo. Một số tỉnh như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên và xa hơn là TP.HCM đã ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng mà ca chỉ điểm lại chưa rõ ràng nguồn lây. Nhìn những ảnh này, tôi vô cùng lo lắng, không dám tưởng tượng nếu có ca mắc Covid-19 trong biển người ở Vũng Tàu, Đà Lạt hay các điểm du lịch khác. Chỉ một ca nhiễm thôi cũng khiến ngành y tế và cả hệ thống lao đao”, bác sĩ Khanh nhận định.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Chuyên gia này cho biết đến nay hai con đường lây nhiễm chính của SARS-CoV-2 là hô hấp thông qua tiếp xúc giọt bắn từ người mang virus và tiếp xúc virus bám trên các bề mặt hoặc lơ lửng trong không gian kín, chật hẹp.

Sau hơn một năm SARS-CoV-2 xuất hiện và gây đại dịch khắp thế giới, bản chất lây nhiễm của chúng không thay đổi dù có hàng loạt biến chủng. Do đó, chỉ cần xuất hiện một người mang virus trong cộng đồng không được phát hiện, virus có thể được phát tán khắp nơi, lây nhiễm cho hàng loạt người tiếp xúc.

Bác sĩ Khanh cho biết các địa phương cần thận trọng với người mới đi tắm biển hoặc đến những địa điểm du lịch đông đúc. Khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng chưa rõ nguồn gốc, những người đến các khu vực tập trung đông đúc đều có thể là nhóm nguy cơ cao hàng đầu.

Bài học từ Ấn Độ khiến Việt Nam chúng ta không thể chủ quan

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho hay, vừa qua, người dân Việt Nam trải qua dịp lễ lớn trong năm như Tết của người Khmer, Giỗ tổ Hùng Vương và hiện tại là kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Những kế hoạch đi chơi trong 4 ngày nghỉ cùng các điểm tập trung đông đúc trở thành khu vực có nguy cơ rất cao.

“Bằng chứng cho sự lây nhiễm cộng đồng từ việc tập trung đông đúc là đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng ở Ấn Độ hiện tại. Nhiều chuyên gia cho rằng sự cố này một phần xuất phát từ lễ hội tắm sông Hằng của hàng triệu người. Sau đó, Ấn Độ bùng dịch và đến nay, số lượng bệnh nhân ở đất nước này gần như vượt quá sự chịu đựng của ngành y tế. Bài học này khiến Việt Nam chúng ta không thể chủ quan”, bác sĩ Nam nhận định.

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, từ 16h chiều 30/4 tại các bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), khách du lịch vẫn đổ về bãi biển rất nhiều để tắm mát, bất chấp tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp (ảnh chụp màn hình Vietnamnet).

Chuyên gia này chia sẻ với Zing vấn đề rất đáng báo động hiện nay là người dân chủ quan hơn giai đoạn trước rất nhiều. “Đi trên đường, tôi hầu như không thấy mọi người đeo khẩu trang ở các khu vực công cộng”, bác sĩ Nam nói thêm.

Các chuyên gia nhấn mạnh người dân cần chấn chỉnh lại ngay việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và tiếp xúc. Tuân thủ thông điệp 5K là biện pháp đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm nhất, trong đó quan trọng nhất là khẩu trang và không tập trung.

“Hiện tại, vaccine chưa phải là tất cả để đẩy lùi dịch. 5K vẫn là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tốt nhất”, bác sĩ Nam nói.

Theo VnExpress, sau hơn một tháng không xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngày 29/4 Việt Nam ghi nhận chuỗi lây nhiễm nội địa mới. Đến nay, 13 ca lây nhiễm được ghi nhận, khởi đầu từ “bệnh nhân 2899” – người phát hiện dương tính sau rời khu cách ly. Chỉ vài ngày, người này đã lây cho 6 người Hà Nam, 2 người Hưng Yên, 3 Hà Nội, một ở TP.HCM.

Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 18,3 triệu ca nhiễm và gần 205.000 ca tử vong do nCoV, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới.Sau gần một tuần liên tiếp ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, vùng dịch thứ hai thế giới đang rơi vào thảm cảnh khi các bệnh viện đều quá tải và những lò hỏa táng không đủ củi để thiêu người chết.

Dịch virus Vũ Hán khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào đầu tháng 12/2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới rồi biến thể và đổi tên thành COVID-19, SARS-CoV-2… Đến nay, các biến thể virus Vũ Hán đã truyền trên 200 quốc gia, khiến hơn 151.970.438 ca nhiễm làm 3.192.119 ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm: