Hàng ngàn nhân viên y tế ở Nghệ An đã từng bất chấp nguy hiểm vì nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19. Nhưng những khoản phụ cấp chống dịch có hiệu lực từ hơn một năm trước vẫn chưa được chi trả.

Năm 2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế và các lực lượng khác được huy động để phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân… trong và ngoài tỉnh, đến các vùng xa như Bình Dương, TP.HCM…. Một số đoàn y bác sĩ, nhân viên y tế tỉnh Hà Tĩnh cũng đến hỗ trợ Nghệ An chống dịch.

Ghi nhận công lao, đóng góp và cũng để chia sẻ khó khăn, vất vả của các lực lượng tham gia nhiệm vụ chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã có Nghị quyết 16 ngày 8/2/2021 về chi phí cách li y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tại điều 2 đã quy định 7 chế độ phụ cấp chống dịch, dành cho nhân viên trực tiếp chống dịch, đến ban chỉ đạo các cấp… với các mức phụ cấp khác nhau. Cụ thể, mức hộ trợ cao nhất là 300.000 đồng/người/ngày và thấp nhất là 80.000 đồng/người/ngày.

Tuy nhiên, đến nay hơn 1 năm trôi qua, rất nhiều cán bộ, nhân viên y tế tham gia chống dịch chưa được nhận tiền phụ cấp.

“Lúc đó, tình hình quá khẩn trương, anh em được điều động là lên đường ngay, nhiều người dù hoàn cảnh khó khăn cũng xung phong đi. Phòng chống dịch vô cùng vất vả, ai cũng phải nỗ lực tối đa để hoàn thành nhiệm vụ. Không ai nghĩ đi chống dịch vì phụ cấp, nhưng khi được thông báo có chế độ phụ cấp mà chờ mãi không thấy thì anh em cũng tâm tư” – bác sĩ NVD, công tác tại một cơ sở y tế ở TP. Vinh chia sẻ trên báo Lao Động.

Ngoài TP. Vinh, theo báo Dantoc, tại nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An, như Yên Thành, Thanh Chương, Diễn Châu, Cửa Lò, Nam Đàn…, các lực lượng tham gia chống dịch cũng đang mòn mỏi chờ tiền phụ cấp. Ở huyện Kỳ Sơn, ông Sầm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, chế độ chính sách của cán bộ y tế chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện mới chỉ chi trả được khoảng một nửa. Phần còn lại chưa được chi trả là do ngân sách của địa phương còn hạn hẹp.

Theo văn bản mới nhất ngày 28/6/2022 mà UBND TP. Vinh gửi UBND tỉnh Nghệ An, sở tài chính Nghệ An thì tổng nhu cầu kinh phí phòng chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 16 là hơn 29,4 tỉ đồng; trong đó ngân sách tỉnh đã bố trí 2,95 tỉ đồng, ngân sách thành phố đã bố trí hơn 8,44 tỉ đồng, số kinh phí còn thiếu là hơn 18,25 tỉ đồng.

Đại diện Phòng Tài chính UBND TP. Vinh, Nghệ An thừa nhận: Đối với khoản phụ cấp cho các nhân viên, địa phương mới chỉ chi trả được khoảng 1,4 tỷ đồng vào đầu năm 2021. Số tiền còn lại do kinh phí phòng, chống dịch quá lớn, trong khi đó ngân sách địa phương thì hạn hẹp nên chưa thể chi trả sớm cho các nhân viên y tế.

Ngoài Nghệ An, trước đó chiều 5/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã gửi lời xin lỗi đến đội ngũ nhân viên y tế đã hỗ trợ thành phố trong công tác phòng chống dịch COVID-19 chưa được khen thưởng, tri ân kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: