Bắc Ninh lập 4 chốt phong toả xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, với gần 6.900 người khi phát hiện một trường hợp nghi mắc Covid-19.

Theo VnExpress, xã Lâm Thao là nơi ở thanh niên sinh năm 1990, chiều 28/1 được xác định dương tính nCoV. Người này tiếp xúc với “bệnh nhân 1552” do làm cùng phân xưởng tại Công ty TNHH Poyun tại Chí Linh, hiện được đưa vào bệnh viện ở Bắc Ninh điều trị. Ca nhiễm này chưa được Bộ Y tế ghi nhận.

Toàn tỉnh Bắc Ninh xác định 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với nam thanh niên, 79 trường hợp F2. “Riêng xã Lâm Thao xác định được 23 trường hợp tiếp xúc gần nên bị phong toả từ tối nay, chúng tôi dự kiến mở rộng phong toả ra toàn huyện nếu tình hình phức tạp thêm”, ông Nguyễn Đình Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết trong tối 28/1.

Ông Ngô Văn Tính, Phó Chủ tịch xã Lâm Thao, cho biết 4 chốt (hai chốt của xã, hai chốt tại tuyến đường liên huyện) được lập lúc 17h. “Chúng tôi huy động toàn bộ công chức xã hơn 30 người tham gia kiểm soát các chốt và đưa những trường hợp F1 đi cách ly”, ông Tính nói và cho biết việc phong toả được triển khai gấp nên ngày mai sẽ lên phương án hỗ trợ người dân trong thời gian phong toả.

Theo Người lao động, đến cuối ngày 28/1, Bắc Ninh đã xác định được 91 trường hợp tại xã Lâm Thao và xã Bình Định (huyện Lương Tài) tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552. Hiện tại, các trường hợp này được cách ly y tế tại cơ sở y tế và các ca F2 liên quan được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh đang tập trung toàn lực tiếp tục truy vết khẩn cấp đến các trường hợp liên quan đến ca dương tính ở Hải Dương và ca dương tính ở Lương Tài vừa mới ghi nhận; đồng thời tiếp tục cập nhật các ca tiếp xúc liên quan đến các ca F0 khác.

Sau 55 ngày không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, sáng 28/1 Bộ Y tế công bố hai ca lây nhiễm mới gồm một công nhân nữ ở Hải Dương và nam nhân viên an ninh sân bay tại Quảng Ninh. Gần trưa, Bộ công bố thêm 82 ca lây nhiễm ngoài cộng đồng và tối thêm 14 ca.

Trong ngày 28/1, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 105 ca Covid-19, trong đó 98 ca nhiễm cộng đồng tại 3 tỉnh, 7 ca nhiễm nhập cảnh cách ly ngay. Tổng số ca nhiễm lên 1.656, tổng số khỏi 1.430, số tử vong do Covid-19 là 35.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới