Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, Bắc Giang quyết định thí điểm việc test nhanh truy vết COVID-19 tại các điểm nóng trong cộng đồng, chỉ trong ngày 25/5 Bắc Giang ghi nhận 375 trường hợp nhiễm COVID-19, đây là ngưỡng báo động ở địa phương này.

VnExpess đưa tin, công tác test kháng nguyên diễn ra vào sáng nay (26/5) tại 3 điểm là Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng, huyện Việt Yên – hiện đang là tâm dịch Bắc Giang. Lãnh đạo huyện Việt Yên cho biết hiện tổng số dân cư tại 3 điểm trên là 18.723 người.

Phương án test kháng nguyên nhanh chiều 25/5 được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định sử dụng thay thế phương thức xét nghiệm Realtime RT-PCR, trong bối cảnh số ca nhiễm tại Bắc Giang tăng cao và khoảng 15.000 người đang chờ xét nghiệm.

Phương pháp test kháng nguyên nhanh, nhằm sàng lọc những người có nguy cơ cao. Kết quả test có sau 15 phút, độ chính xác 70-75%. Những trường hợp kết quả test dương tính được cách ly riêng ngay và xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR.

Theo báo Lao Động, 25/5 là ngày Bắc Giang ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục, với 375 ca được Bộ Y tế công bố. Tuy vậy, tất cả đều được cách ly, khoanh vùng từ trước, chỉ một số rất ít trong cộng đồng. Các chuyên gia đánh giá số ca nhiễm tại tỉnh sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới nhờ công tác tổng lực lấy mẫu và xét nghiệm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, tỉ lệ F1 (tiếp xúc gần) chuyển thành F0 (mắc COVID-19) tại Bắc Giang, là 55-79%, chủ yếu trong các công ty ở khu công nghiệp, nơi có nhiều công nhân.

Có thể bạn quan tâm: