UBND tỉnh Bắc Giang cho biết kết quả xét nghiệm nhanh phát hiện 182 người dương tính COVID-19. Công nhân đang sinh sống ở 3 xã tại huyện Việt Yên có mức độ phơi nhiễm rất cao.

Theo Dân Trí, đến cuối ngày 27/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 1.749 trường hợp F0 (tăng 182 trường hợp); Khu công nghiệp Quang Châu nhiều nhất với 1.270 trường hợp F0.

Qua rà soát, truy vết được 15.023 trường hợp F1 (tăng 868 trường hợp); 66.880 trường hợp F2 (tăng 4.049 trường hợp).

Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 7 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) đã có 341 trường hợp F0 (tăng 6 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Tại Khu công nghiệp Quang Châu có 1.270 trường hợp F0 (tăng 157 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa). Các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên. Tất cả các ca bệnh mới phát hiện đều ở các địa phương đã được phong tỏa, cách ly y tế.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Theo báo Tuổi Trẻ, dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp ở tỉnh (đối với công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đã xét nghiệm lần 4), qua kết quả test nhanh, số lượng công nhân bị phơi nhiễm rất cao.

Tỉnh Bắc Giang cho biết, trong tình hình khó khăn vì COVID-19, tỉnh nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp và cá nhân. Riêng trong ngày 27/5, nhiều đơn vị đã hỗ trợ và xác nhận hỗ trợ gần 53 tỉ đồng cho tỉnh, giúp tỉnh kịp thời giải quyết những khó khăn trước mắt.

Về công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19, toàn tỉnh đã lấy được gần 664.000 mẫu, riêng trong ngày 27/5 lấy được trên 10.000 mẫu, đảm bảo công tác truy vết nhanh chóng, kịp thời.

Tỉnh Bắc Giang cũng gửi đề nghị lên Chính phủ về việc miễn tiền ăn cho bệnh nhân đang điều trị COVID-19 ở tỉnh. 

“Theo quy định thì những người này phải đóng góp tiền ăn hằng ngày cho bệnh viện. Nhưng thực tế công nhân đều không có tiền vì thời điểm xảy ra dịch họ chưa đến kỳ lĩnh lương, công ty thì phải đóng cửa, do đó không thể nộp tiền ăn cho các bệnh viện”, tỉnh giải thích.

Liên quan đến diễn biến COVID-19 tại Bắc Giang, theo báo VnExpress, chiều 27/5, các chuyên gia y tế hướng dẫn người dân trong khu cách ly tập trung tại huyện Việt Yên, Bắc Giang tự lấy mẫu thực hiện test COVID-19.

Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai cho hay, các F1 tại khu cách ly tập trung có thể chủ động tự lấy mẫu test nhanh cho nhau, giúp giảm tải rất nhiều cho lực lượng y tế, để nhân viên y tế tập trung vào những nhiệm vụ khác.

Nếu triển khai kết quả tốt, mô hình này cần nhân rộng và tiến tới người dân tự lấy mẫu test nhanh không chỉ trong khu cách ly tập trung mà cả ở những khu vực khác.

Theo bà Mai, phương thức test nhanh nếu thực hiện chuẩn, đầy đủ các bước theo hướng dẫn, kết quả có độ chính xác 70-75% chỉ sau 15 phút kể từ thời điểm lấy mẫu.

Có thể bạn quan tâm: