Chị gái 9 tuổi dẫn em 22 tháng tuổi vào ô tô chơi không may mắc kẹt, đến khi gia đình đi tìm thì phát hiện cả hai con đã choáng, ngất.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang ngày 16/7 cho biết trên VnExpress, khi nhập viện, hai bé trong tình trạng sốt 38,5 độ C, lơ mơ, đại tiện không tự chủ, có dấu hiệu mất nước. Bác sĩ chẩn đoán bé ngạt khí do mắc kẹt trên ôtô dưới nắng nóng 40 độ C.

Anh Giáp Văn Đoan, bố cháu bé chia sẻ, do gia đình bất cẩn không khoá cửa xe ôtô nên khoảng đầu giờ chiều, con gái lớn 9 tuổi đã mở cửa xe ôtô dẫn em vào trong đó chơi đùa và bị mắc kẹt lại trong xe không ra ngoài được.

Tới khoảng 3 giờ chiều gia đình đi tìm hai cháu thì mới phát hiện ra sự việc. Khi ấy cả hai bé đều bị ngạt, choáng ngất. Đặc biệt là cháu 22 tháng tuổi đã có dấu hiệu ngừng thở, toàn thân tím tái và bất động. Quá lo lắng và sợ hãi, gia đình đưa hai cháu tới Trạm xá gần nhà để được cấp cứu kịp thời. Sau khi được nhân viên y tế tại đây sơ cứu, hô hấp nhân tạo, hai cháu được chuyển tới Trung tâm Y tế Huyện. Bé em 22 tháng tuổi nặng hơn được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để điều trị.

Sau hai ngày, bé dần hồi phục, tiếp xúc tốt và ăn uống được bình thường. Rất may là trẻ không có dấu hiệu bị tổn thương thần kinh.

Theo các bác sĩ, trẻ mắc kẹt trong ôtô sẽ rất nguy hiểm cho trẻ bởi khi ôtô đóng kín cửa và không bật điều hòa, chỉ trong thời gian ngắn trẻ sẽ bị thiếu oxy để thở, dẫn đến tình trạng hôn mê sâu và thậm chí là tử vong do ngạt nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Do đó, các bậc cha mẹ cần chú ý:

– Khi không có phụ huynh ở cùng thì tuyệt đối không để trẻ nhỏ ở trong xe ô tô một mình.

– Các bậc phụ huynh cũng nên tập thói quen quan sát trước khi khóa cửa rời khỏi xe, kiểm tra ghế sau mỗi khi ra khỏi xe.

– Luôn khóa xe khi rời khỏi xe và cất giữ chìa khóa ở ngoài tầm với của trẻ để trẻ không thể lấy chìa khóa và tự ý mở cửa xe.

Bên cạnh đó, việc trang bị kiến thức và kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị bỏ quên trên xe ô tô là rất cần thiết.

Nếu trẻ bị bỏ quên hoặc mắc kẹt trên xe ô tô thì sau khi phát hiện sự việc, cần thực hiện các biện pháp cấp cứu một cách nhanh chóng và đúng phương pháp. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để cứu tính mạng của trẻ và hạn chế tối đa việc để lại di chứng ở trẻ.

Có thể bạn quan tâm: