9 người ở Bắc Giang tập trung ăn giỗ, trong số này, 1 người sau đó được xác định mắc COVID-19, 8 người còn lại phải đi cách ly tập trung. 9 người này sau đó bị phạt tiền 135.000.000 đồng.

Báo Người lao Động đưa tin, sáng 10/6, ông Bùi Quang Huy, Chủ tịch huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với 9 cá nhân tại xã Tiền Phong với tổng số tiền 135.000.000 đồng vì vi phạm phòng chống dịch Covid-19(15 triệu đồng/người).

Cụ thể, 9 cá nhân vi phạm gồm: Ông Thân V. Ph. (SN 1966), ông Thân V. P. (SN 1970), ông Đào N. B. (SN 1960), ông Nguyễn Đ.M. (SN 1957), bà Nguyễn T. H. (SN 1968), ông Nguyễn V. T. (SN 1963), bà Thân T. L. (SN 1963), bà Thân Th. L. (SN 1953), bà Thân T. L. (SN1960), đều trú tại thôn An Thịnh, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng.

Thông tin với Tuổi Trẻ, Chủ tịch huyện Yên Dũng cho hay, huyện này đang phải cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID-19, tuy nhiên ngày 21/5, ông Thân Văn Ph. (51 tuổi, ở thôn An Thịnh, xã Tiền Phong) đã tổ chức cúng giỗ cho bố đẻ và mời người thân đến tụ tập ăn uống.

Đáng chú ý, trong số 9 người này có ông P. (em trai ông Ph.) là công nhân có nguy cơ cao bị mắc COVID, đang được yêu cầu cách ly tại nhà nhưng vẫn đến dự đám giỗ.

Sau đó, ông P. đã trở thành F0 nên 8 người còn lại là F1 phải đi cách ly tập trung. Nếu những F1 này trở thành F0 thì chúng tôi sẽ cho khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng để làm rõ, xử lý theo quy định”, ông Huy nói.

Liên quan đến vụ việc trên, chủ tịch huyện Yên Dũng cho biết, cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Văn Học – chủ tịch UBND, trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Tiền Phong – vì lơ là trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo lãnh đạo huyện Yên Dũng, ông Học đã chậm ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với ông P. (sau đó ông P. là F0). Ông Học cũng không quản lý được, để người dân ở thôn An Thịnh tổ chức đám giỗ trong thời gian cách ly xã hội.

Bắc Giang yêu cầu ‘nhà nhà cửa đóng then cài’ tại nhiều huyện

Với mục tiêu là sau ngày 21/6 cơ bản không còn trường hợp nào mắc COVID-19, tỉnh Bắc Giang vừa phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu người dân các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa trong 14 ngày tới, ai không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài, thực hiện người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không ai đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần “nhà nhà cửa đóng then cài”.

Tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

Đối với người dân ở các địa phương khác, tỉnh Bắc Giang yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội và cách ly y tế; nghiêm cấm tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao; không tụ tập xem bóng đá, ăn uống tại gia đình; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, khai báo y tế đầy đủ, hạn chế tối đa việc đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết.

Đồng thời, các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Có thể bạn quan tâm: