Hai bệnh nhân mắc COVID-19 ở Bắc Giang diễn biến nặng phải can thiệp ECMO, trong đó có thai phụ 26 tuổi, các bác sĩ cho biết trong giai đoạn này ưu tiên cứu mẹ.

Báo VnExpress đưa tin, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 61 tuổi, nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị từ ngày 27/5 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 78%, được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Phổi tối 28/5. Đến sáng 1/6, bệnh nhân chuyển biến nặng hơn: giảm oxy máu, ứ CO2. Trưa cùng ngày, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Thanh Linh (phụ trách đội Chợ Rẫy chi viện) cho biết, sau khi can thiệp ECMO, oxy trong máu cải thiện nhưng bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn ECMO và tiếp tục được lọc máu.

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ 26 tuổi đang mang thai 22 tuần. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến ngày 1/6 bị suy hô hấp, tụt huyết áp, thở oxy 100%. Ngay lập tức, đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển sang can thiệp ECMO cho thai phụ.

Sau khi đặt ECMO, huyết áp bệnh nhân ổn định hơn, được chuyển về Trung tâm hồi sức cấp cứu,Bệnh viện Phổi và tiếp tục được thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết trong giai đoạn này ưu tiên cứu mẹ. Hơn nữa, thai phụ phải sử dụng rất nhiều thuốc cùng các thiết bị máy móc trên người nên khả năng thai nhi chuyển thành thai lưu là rất cao.

“Hiện, chúng tôi chưa đánh giá, chưa siêu âm lại, nhưng trong những ngày tới bệnh nhân sẽ tiếp tục sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ, kháng sinh nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Đánh giá chung, cả hai ca ECMO này đều tiên lượng rất nặng”, bác sĩ Linh cho biết.

Bác sĩ Linh cũng cho biết, nhiều bệnh nhân ở Bắc Giang còn trẻ song tình trạng nặng tăng nhanh, tổn thương phổi nhanh. Toàn tỉnh đang có 61 người tiến triển nặng, 30 trường hợp tiên lượng nguy kịch.

Liên quan đến diễn biến COVID-19 tại Bắc Giang, theo VOV, mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã tạm dừng điều hành đối với ông Lâm Văn Tuấn – Giám đốc CDC Bắc Giang do khối lượng công việc lớn lại chưa đáp ứng tiến độ.

Được biết, ông Lâm Văn Tuấn đã được phân công phụ trách, đẩy nhanh tiến độ công tác truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan đến Covid-19.

Thực tế, công việc phải hoàn thành của CDC Bắc Giang hiện nay đang quá lớn, có hiện tượng quá tải khi vừa phải triển khai lấy mẫu, thực hiện công tác xét nghiệm và truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan đến Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng giải thích, quyết định tạm dừng điều hành hoạt động CDC tỉnh Bắc Giang đối với ông Lâm Văn Tuấn không phải là biện pháp xử lý cán bộ của địa phương.

Bản tin sáng 2/6 của Bộ Y tế cho biết, cả nước có thêm 53 ca mắc COVID-19, được ghi nhận tại 3 tỉnh, thành phố. Trong đó Bắc Giang có 48 ca mắc. Từ khi dịch bùng phát đến nay, Bắc Giang ghi nhận tổng số 2.624 ca mắc COVID-19.

Có thể bạn quan tâm: