Lương Văn Khánh và hai em trai Lương Văn Hạnh, Lương Văn Nguyễn đều bị tòa tuyên mức án tù cao vì hành vi đánh chết hàng xóm do mâu thuẫn từ chuyện con nghé dẫm nát rau.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên phúc thẩm xét đơn xin giảm nhẹ của Lương Văn Khánh và hai em trai Lương Văn Hạnh, Lương Văn Nguyễn về tội Giết người, theo VnExpress.

Trước đó, cuối tháng 1/2017, mẹ ruột của Nguyễn mâu thuẫn với ông Phan Anh Trí vì con nghé làm nát rau màu của hàng xóm.

Nguyễn gọi cho anh trai nói mẹ bị đánh rồi cầm theo thanh gỗ lớn, đi xe máy tới. Còn Hạnh và Khánh thì cầm theo tuýp sắt qua nhà ông Trí “hỏi chuyện”.

Chỉ ít phút sau, cả ba anh em Nguyễn đều có mặt tại cổng nhà ông Trí rồi đạp cổng xông vào nhưng thấy ông Trí cũng lăm lăm trong tay con dao quắm nên Nguyễn và Khánh buộc phải rút lui ra đường.

Sau đó, ông Trí lao ra chém trúng trán Nguyễn. Nguyễn đoạt được con dao, cùng anh trai chém lại ông Trí nhiều nhát. Hạnh dùng tuýp sắt vụt liên tiếp vào người nạn nhân.

Ông Trí chạy vào tới sân nhà thì gục chết. Nguyễn sau khi đến bệnh viện băng bó vết thương đã cùng hai anh tới trụ sở đầu thú.

Phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 12/2017 tuyên phạt Nguyễn tù chung thân, Hạnh 17 năm, Khánh 13 năm tù.

Báo An Ninh Thủ Đô đưa tin, Nguyễn cùng các anh trai đều thành khẩn khai nhận hành vi đánh ông Trí, dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, ba anh em cho rằng không cố ý tước đoạt mạng sống của người ở cùng địa phương.

Xem xét lại hành vi phạm tội của Nguyễn cùng các anh trai, HĐXX phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm đã xử lý và áp dụng đúng người, đúng tội đối với các bị cáo. Tuy nhiên, cần sửa một phần bản án sơ thẩm để giảm nhẹ một phần hình phạt cho 2/3 bị cáo.

Sau cùng, TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định giữ nguyên mức phạt tù chung thân đối với Lương Văn Nguyễn về tội “Giết người”. Lương Văn Khánh và Lương Văn Hạnh đều được giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm.

Vũ Loan