Bùi Quốc Việt, anh trai của ông chủ Nhật Cường (Tổng giám đốc Nhật Cường đang trốn truy nã) cho hay, trước thời điểm bị bắt đã không liên lạc và giờ cũng không rõ em trai trốn ở đâu.

Báo VnExpress đưa tin, chiều 5/5, tại TAND Hà Nội, bị cáo Bùi Quốc Việt (nhân viên Công ty Nhật Cường, anh trai Bùi Quang Huy) khai làm tại Nhật Cường từ 2009 với nhiệm vụ trông xe và đi thu tiền của các cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra không phải nhiệm vụ nhưng Việt có vài lần đi nhận hàng hộ của công ty và đây là hành vi khiến anh ta bị truy tố về tội Buôn lậu.

“Thời gian trước khi bị bắt, bị cáo có liên hệ với em trai không?”, chủ toạ truy vấn. Việt vung tay, lớn giọng nói “tuyệt đối không liên lạc”.

Việc truy tìm Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường, nhiều năm qua chưa có kết quả. Bộ Công an quyết tâm tìm ra nghi can đang trốn lệnh truy nã quốc tế này nên đã chỉ đạo “sử dụng tổng hợp các biện pháp”.

Tại tòa, Cựu phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Trần Ngọc Ánh cho hay Nhật Cường lúc đầu chủ yếu kinh doanh phụ kiện. Sau khi vươn ra thị trường bán lẻ điện thoại, công ty đã phát triển từ một thành 15 cửa hàng bán lẻ.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

“Cơ cấu của công ty như nào?”, HĐXX hỏi. Bị cáo Ánh cho biết Nhật Cường hoạt động dưới sự điều phối trực tiếp của Tổng giám đốc Huy. Ban lãnh đạo bên dưới có Ánh cùng hai giám đốc phụ trách tài chính và kinh doanh quản lý các cửa hàng bán lẻ. Dưới ban giám đốc có phòng chức năng như nhân sự, quảng cáo và cuối cùng là các cửa hàng bán lẻ.

“Hàng nhập về của công ty nhập nguồn gốc ở đâu?”, chủ toạ truy vấn. Ông Ánh cho hay hàng của Nhật Cường chủ yếu mua của các hãng lớn trong nước và phần còn lại nhập ở nước ngoài về. Từ trước tháng 7/2015, Huy trực tiếp phụ trách việc mua bán. Sau đó do công ty nhiều việc do mở thêm mảng phần mềm, Huy giao cho các thuộc cấp cùng tham gia nhập hàng.

Ánh khai một phần nhập khẩu có hoá đơn còn lại thuê các đơn vị vận chuyển để trốn hải quan, không phải nộp thuế. Nguồn hàng, giá cả và cách thức mua bán đều do Huy quyết định, Ánh và các đồng nghiệp khác chỉ tham gia với vai trò tư vấn. Khi được giao nhiệm vụ mua bán, Ánh tham gia các nhóm chat trên điện thoại do Huy lập sẵn, trong đó có các nhà cung cấp sản phẩm. Tất cả giao dịch đều qua nhắn tin chứ không gặp trực tiếp.

“Khi mua bán có bàn bạc giữa các bị cáo không?”, chủ toạ hỏi. Ánh đáp Huy là ông chủ nên toàn quyền quyết định. Khi giao việc cho ai, Huy sẽ gọi điện chứ không bàn bạc. “Các cấp dưới đều là người làm thuê nên giám đốc giao gì thì làm ấy. Dưới sự chỉ đạo của Huy, bị cáo đã thương thảo mua hàng với 12 nhà cung cấp trên tổng số 16 nhà cung cấp từ nước ngoài. Tất cả do Huy móc nối sẵn, bị cáo chỉ việc tham gia”, Ánh nói.

Thừa nhận đã biết Nhật Cường buôn lậu điện thoại do hàng hoá không có hoá đơn nhưng bị cáo Ánh mong HĐXX xem xét toàn diện quá trình. Ánh cho rằng không thể quy kết anh phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số lô hàng buôn lậu.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Theo Thanh Niên, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng, cựu Kế toán trưởng Nhật Cường, bị xét xử về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, 13 bị cáo khác bị xét xử về tội “buôn lậu”, riêng bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, cựu Giám đốc tài chính Nhật Cường, bị xét xử cả 2 tội danh trên.

Trước khi bắt đầu phiên xét xử, chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà, Phó chánh tòa hình sự (TAND TP. Hà Nội), cho biết HĐXX có nhận được giấy báo tử của bị cáo Mai Tiến Dũng, cựu trưởng ngành hàng máy cũ Công ty Nhật Cường. Bị cáo Dũng tử vong ngày 23/4 tại Bệnh viện E Hà Nội vì bệnh hiểm nghèo, thông tin này đã được xác minh. Vì vậy, TAND TP. Hà Nội đã quyết định đình chỉ vụ án hình sự sơ thẩm và hủy bỏ mọi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Dũng.

Theo cáo buộc, từ năm 2014 – 2019, Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường (đang trốn truy nã), đã nhập lậu hơn 255.000 điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ… của nhiều chủ hàng tại Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc)… với tổng giá trị hơn 2.927 tỷ đồng rồi bán được 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng. Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm phần mềm ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế, và phần mềm Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý. Hai hệ thống này có sự chênh lệch về số liệu và theo kết quả giám định, Nhật Cường đã trốn hơn 26,8 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và hơn 3,1 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: