1 người tử vong, 2 người nhập viện sau khi ăn ốc lạ vỏ màu nâu có những chấm trắng.

Theo Dân Việt, lúc 9 giờ ngày 11/9, 3 ngư dân ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) gồm: N. V. T. (23 tuổi); H. V. N. (21 tuổi) và T. Q. T. (22 tuổi) trong quá trình đi đánh bắt cá tại địa phương có lặn bắt được một túi ốc biển không rõ loại. Sau đó, nhóm trên có cho người quen một ít và số còn lại 3 ngư dân hấp ăn vào 16 giờ cùng ngày.

Sau khi cả 3 người ăn xong thì xuất hiện các triệu chứng: Tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19 giờ, ngư dân T. có triệu chứng trở nặng, được người dân đưa vào xã Vạn Thạnh và cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Tu Bông. Tại đây, bệnh nhân được xác định đã tử vong trước đó.

Hai bệnh nhân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Sau khi được điều trị tích cực, hiện tại 2 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Đối với gia đình được tặng ít ốc biển, họ cũng đem ốc đi luộc, nhưng chỉ có 2 người ăn. Do thấy ốc lạ nên họ chỉ ăn vài con, còn lại bảo quản trong tủ lạnh. Hiện tại, 2 người này chưa có biểu hiện, triệu chứng gì nhưng vẫn được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh để theo dõi sức khoẻ.

Trên báo VOV, ông Trần Công Hiền, Trưởng Phòng Y tế huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, loại ốc người dân đã ăn nghi là ốc bùn bóng, một loại ốc có độc ở vùng biển địa phương “Chúng tôi lấy mẫu ốc của hộ gia đình đó, gửi cho Viện Hải dương học để xét nghiệm, phân tích. Chúng tôi cũng tuyên truyền nhiều lần rồi, về loại ốc này và ngộ độc cá nóc. Nhiều loại ốc, đa số ốc bình thường thì không sao nhưng ốc bùn bóng này có độc tố rất nguy hiểm, nhưng người dân không biết, chủ quan.”