Bộ Y tế tối 7/5 công bố, một nữ nhân viên y tế 35 tuổi công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang đã tử vong sau tiêm vắc-xin COVID-19.

Người lao Động đưa tin, cụ thể, Bộ Y tế tối 7/5 vừa phát đi thông báo cho biết, bác sĩ Từ Quốc Tuấn – Giám đốc Sở Y tế An Giang thông tin cùng ngày (7/5) trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca. Người tử vong là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.

Trước khi tiêm vắc-xin tại điểm tiêm ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu sáng 6/5, nữ nhân viên y tế này đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được đưa đi xử lý theo đúng phác đồ. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong ngày 7/5.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm). Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 6/5 là ngày có nhiều người được tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 nhất kể từ khi Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm ngừa (ngày 8/3), với gần 100.000 người được tiêm, trong đó có cả bộ trưởng và 3 thứ trưởng Bộ Y tế.

Tỉ lệ gặp phản ứng sau tiêm vắc xin này khoảng 30%, đại đa số là các phản ứng nhẹ như đau tại chỗ tiêm, sốt, đau đầu, nôn, choáng, tụt huyết áp…, một số phản ứng nặng hơn nhưng ca tử vong lần này là trường hợp đầu tiên sau gần 700.000 mũi tiêm đã thực hiện từ 8/3 đến nay.

Trước đó ngày 4/3, Yonhap tiếng Anh của Hàn Quốc đã đưa tin có thêm 3 người tử vong sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng dược AstraZeneca, nâng tổng số ca tử vong sau tiêm chủng tại nước này lên 5 người.

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 2/3 cho biết một phụ nữ 60 tuổi tử vong vì xuất huyết não sau khi tiêm vắc-xin Pfizer. Nhà chức trách đang điều tra mối liên hệ giữa tiêm vắc-xin và nguyên nhân tử vong.

Hồng Kông cũng đang điều tra về cái chết của một người đàn ông sau hai ngày tiêm vắc-xin COVID-19 của Sinovac.

Có thể bạn quan tâm: