Sáng 5/10, thông tin Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, khoảng 4 giờ sáng 4/10, đã tiếp nhận 8 trẻ (từ 9-13 tuổi, ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu. Tuy nhiên 1 em đã tử vong.

Người nhà các bệnh nhi cho biết trên báo Dân Trí, trước đó trưa 2/10, trên đường từ trường về nhà, một nhóm khoảng 16 em học sinh thấy quả dại trên đồi chín nên hái ăn. Khoảng 3 giờ sau ăn, các em xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội.

Trong đó, 9 trường hợp khi thấy diễn biến ngày càng nặng, gia đình đã đưa các bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn để cấp cứu và được chẩn đoán trẻ bị ngộ độc quả hồng trâu.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu, xử trí bằng gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng. Tuy nhiên, một bé diễn biến nặng và cấp tính đã tử vong. 8 trẻ còn lại được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm 3/10.

Ảnh chụp màn hình báo Phụ Nữ.

Hiện tại tình trạng của cả 8 trẻ đều tạm thời ổn định, chưa nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, các bệnh nhi đều có tình trạng rối loạn nhịp tim, chỉ số men gan tăng, có biểu hiện hủy hoại tế bào gan, một số trẻ còn đau bụng.

Chưa có thuốc đặc trị ngộ độc hồng trâu

Trên báo Lao Động, theo TS.BS Lê Ngọc Duy, việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời là giải pháp quan trọng cứu sống bệnh nhân khi ăn quả hồng trâu. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho các trường hợp bị ngộ độc hồng trâu mà chủ yếu là điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng.

Hình ảnh quả hồng châu khi xanh, còn chín sẽ có màu tím. (Ảnh chụp màn hình Giao thông).

Khi phát hiện trẻ có biểu hiện ngộ độc do ăn quả hồng trâu cần gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt, cho trẻ uống than hoạt với liều 1-2 g/kg cân nặng, dùng 4-6 gói sorbitol (nếu không có thể cho uống lòng trắng trứng), tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim-mạch, trợ hô hấp, suy gan chống co giật, chống phù phổi cấp…), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu cho trẻ.

Gia đình khi thấy con ăn phải quả hồng trâu cần cho con uống nhiều nước và gây nôn, sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất bằng xe cơ giới (tuyệt đối không để trẻ đi bộ).

Có thể bạn quan tâm: