Liên quan đến vụ giải cứu 17 con hổ nuôi bị nhốt trái phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), ngày 25/8, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết, kinh phí phải chi trả cho đơn vị nuôi 9 con hổ còn sống là rất cao.

Trên báo Dân trí, vị lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Các cá thể hổ sống hiện tại chưa có ai nhận. Hiện nay, chúng tôi đang gửi ở Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, mỗi ngày họ đề nghị trả chi phí nuôi dưỡng khoảng 20 triệu đồng/ngày cho 9 con (bao gồm tiền ăn, công chăm sóc), chúng tôi rất nóng ruột”.

“UBND tỉnh đã giao kiểm lâm chủ trì xử lý các cá thể hổ và UBND tỉnh cũng có báo cáo, đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một đơn vị nào đứng ra nhận nuôi số hổ này (9 con hổ còn sống). Một số đơn vị như ở Ninh Bình họ trả lời không nhận”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Về việc xử lý 8 con hổ chết, vị lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết, phải chờ kết thúc vụ án, tang vật sẽ được tòa tuyên khi vụ án được đưa ra xét xử.

“8 con hổ đã chết đang được cấp đông theo quy định xử lý vật chứng theo từng giai đoạn của vụ án. Khi Cơ quan CSĐT chuyển hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố sẽ kèm theo vật chứng để phục vụ quá trình truy tố.

Khi chuyển sang quá trình xét xử thì viện kiểm sát sẽ chuyển sang tòa án. Việc xử lý như thế nào còn phụ thuộc bản án tuyên xử lý vật chứng của tòa”, vị lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết thêm.

Ảnh chụp màn hình Tiền Phong.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng 4/8, Công an tỉnh Nghệ An đã đồng loạt ra quân kiểm tra đột xuất và phát hiện 2 cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành. Tại đây, Công an phát hiện tổng cộng 17 cá thể hổ bị nuôi nhốt trái phép.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, 17 con hổ được gây mê, vận chuyển đến một khu sinh thái để chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra. Sau đó, 8/17 con hổ đã chết.

Ngày 11/8, Công an tỉnh Nghệ An đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi, trú xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Bị can Nguyễn Văn Hiền đã nuôi nhốt trái phép 14 con hổ Đông Dương trong tầng hầm của nhà riêng.

Riêng vụ nuôi nhốt 3 con hổ trái phép trong nhà bà Nguyễn Thị Định (xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) đang được Công an huyện Yên Thành thụ lý điều tra. Hiện công an đang tạm giữ bà Định để lấy lời khai củng cố hồ sơ, điều tra, làm rõ mức độ vi phạm.

Có thể bạn quan tâm: