Tối 2/8, UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, đã phát hiện 3 trường hợp dương tính COVID-19 sau một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện Hạ Hòa với nhóm người Lào Cai đi xe máy từ Bình Dương về quê.

Dân Trí đưa tin, theo đó, 3 trường hợp dương tính đều là công dân tỉnh Lào Cai, đang lao động tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Sau khi tỉnh Bình Dương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cả 3 trường hợp cùng một người nữa đi trên 2 xe máy xuất phát từ Bình Dương (ngày 29/7) trở về địa chỉ thường trú tại xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Vào khoảng 9h42 phút ngày 1/8, nhóm di chuyển đến Chốt kiểm dịch cầu Trung Hà, thực hiện khai báo y tế, kiểm soát xét nghiệm test nhanh và được vào địa phận tỉnh Phú Thọ, rồi tiếp tục di chuyển hướng về Lào Cai.

Đến 12h ngày 1/8, khi di chuyển đến địa phận xã Xuân Áng (huyện Hạ Hòa) thì một xe bị tai nạn giao thông và được hỗ trợ đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa.

Trong quá trình khai thác thông tin dịch tễ, phát hiện cả 4 người đi từ tỉnh Bình Dương nên Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa đã lấy mẫu dịch tỵ hầu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên; kết quả 3/4 trường hợp dương tính COVID-19.

Đến sáng ngày 2/8 kết quả xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng cho kết quả có 3 trường hợp dương tính COVID-19. Cả 3 người này lập tức được đưa về điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 2/8, ông Nguyễn Việt Dũng, chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa cho biết, đã xác định được 82 trường hợp có liên quan đến vụ tai nạn và tham gia sơ cấp cứu người bị nạn để phân loại, đánh giá nguy cơ thông qua các cách thức trực tiếp, tiếp xúc.

“Chúng tôi xác định có 14 F1, trong đó có 6 cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa, 2 cán bộ Công an huyện Hạ Hòa, còn lại là người dân. Hiện đã chuyển về cơ sở cách ly tập trung tại trụ sở UBND xã Chuế Lưu và Trường mầm non xã Chuế Lưu cũ.

Còn 68 trường hợp là người dân, lực lượng công an, y tế (có mặt tại hiện trường và F2) được áp dụng cách ly tại nhà” – ông Dũng nói.

Có thể bạn quan tâm: