Sau nhiều lần thương lượng, gia đình của ông Mưu Quý Sường (mất cách đây 7 năm – người chịu án oan “sát hại vợ”) đã chấp nhận số tiền bồi thường 2,35 tỷ đồng.

Báo Dân Trí đưa tin, Bộ Tư pháp, Công an tỉnh Bắc Giang mới đây đã giải quyết xong việc bồi thường oan sai cho ông Mưu Quý Sường (đã mất năm 2013) với tổng số tiền là trên 2,35 tỷ đồng.

Người vợ thứ hai của ông Sường – bà Vi Thị Cú (SN 1956, trú tại xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) xác nhận phía gia đình bà đã được Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành chi trả đủ số tiền 2,35 tỷ đồng bồi thường về việc đã khởi tố, bắt tạm giam oan sai ông Mưu Quý Sường (SN 1944) về tội “Giết người”.

Để nhận được số tiền bồi thường nêu trên, gia đình bà Cú cùng luật sư đại diện đã trải qua khoảng 4 lần thương lượng. Ban đầu, phía Công an tỉnh Bắc Giang chấp thuận mức bồi thường khoảng 5,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi vụ việc được báo cáo lên Bộ Công an thì số tiền bị rút xuống chỉ còn khoảng 4,9 tỷ đồng.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

“Gia đình nhất trí 4,9 tỷ đồng, nhưng rồi cơ quan công an lại không nghe. Cuối cùng họ bồi thường 2,35 tỷ đồng. Nghĩ người thì mất rồi và đã được xin lỗi công khai, lấy lại danh dự nên dù đồng tiền được bồi thường không thỏa đáng nhưng gia đình vẫn đồng ý” – bà Cú bày tỏ.

Trước đó, theo báo Tuổi Trẻ, đầu năm 2018, ông Sường được Công an Bắc Giang ra quyết định đình chỉ bị can, công khai xin lỗi tại trụ sở ủy ban xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn.

Tại buổi xin lỗi, thay mặt Công an tỉnh Bắc Giang, đại tá Dương Ngọc Sáu – thủ trưởng Cơ quan CSĐT, phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang – gửi lời xin lỗi đến ông Sường và gia đình.

Ông Sáu còn khẳng định nếu gia đình nạn nhân có yêu cầu bồi thường thiệt hại, cơ quan điều tra sẽ tiến hành các bước khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 9/1977, sau khi làm việc tại hợp tác xã, ông Sường trở về nhà nhưng không thấy vợ đâu. Tìm kiếm cả buổi, ông Sường đau đớn phát hiện thi thể bà Hoàng Thị Múi dưới con suối gần nhà.

Cho rằng trong lúc gánh phân ra đồng, khi qua cầu tre bắc ngang con suối có thể vợ mình đã ngã và thiệt mạng, ông Sường cùng người thân đưa thi thể bà Múi về lo hậu sự.

Nhưng khi thi thể vợ chưa được khâm liệm, đám tang chưa kịp tổ chức thì bất ngờ công an ập đến đọc lệnh bắt ông Sường vì nghi ông là thủ phạm giết vợ. Lúc này con gái lớn của ông mới lên 5 tuổi, con trai bé mới 6 tháng tuổi.

Sau đó ông Sường được đưa đến trại giam Kế giam giữ. Ông Sường bị giam tại đây suốt 7 năm 4 tháng nhưng cơ quan công an không ra kết luận điều tra và không có một phiên tòa nào diễn ra.

Trong thời gian ở tù, ông Sường được phân làm buồng trưởng buồng F3. Sau khi bị giam hơn 7 năm, trong buồng giam của ông Sường xảy ra vụ phạm nhân đánh nhau và ông này bị khởi tố và bị xử 4 năm tù giam.

Thụ án xong, ông Sường được về nhà sau hơn 11 năm bị bắt. Sau đó, ông liên tục kêu oan nhưng không có kết quả. Năm 2014, ông Sường qua đời do tuổi già và mắc ung thư, dặn dò người vợ thứ hai và các con “tiếp tục kêu oan và mong có ngày con cháu không phải mang tiếng với người đời”.

Sau hơn 30 năm, ông Sường được Công an tỉnh Bắc Giang xác định hành vi không cấu thành tội phạm giết người.

Trong 5 năm qua, nhiều người bị oan sai đã yêu cầu các cơ quan tố tụng bồi thường, tuy nhiên số tiền đạt được thỏa thuận đều thấp hơn mức ban đầu đưa ra.

Năm 2015, ông Nguyễn Thanh Chấn, tỉnh Bắc Giang, yêu cầu tòa bồi thường hơn 9,3 tỉ đồng cho 10 năm ngồi tù oan. Sau 10 tháng thương lượng, ông nhận được số tiền bồi thường là 7,2 tỉ đồng.

Ông Trần Văn Thêm (Bắc Ninh), mang thân phận tử tù 44 năm đã yêu cầu bồi thường 15 tỉ đồng cho 6 năm ngồi tù oan. Sau gần 3 năm, năm 2019 ông Thêm được bồi thường 6,7 tỉ đồng.

Ba mẹ con bà Đặng Thị Nga (ở Điện Biên), bị mang nỗi oan tội giết chồng được bồi thường 5,7 tỉ đồng…

Có thể bạn quan tâm: