Hôm qua, chiều 5/2, những container nông sản đầu tiên đã được thông quan sau nhiều ngày mắc kẹt tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị do dịch virus corona.

Nói với VnExpress chiều (5/2), lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn cho biết, đến 14h, những container hàng hóa đầu tiên đã được thông quan sau nhiều ngày tồn đọng. Trong chiều nay, cửa khẩu Hữu Nghị làm việc đến 18h.

Đến 18h15, lãnh đạo này thông tin, 60 container của cả Việt Nam và Trung Quốc đã được thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị, chủ yếu là nông sản và một số mặt hàng thiết bị sản xuất của Samsung và các doanh nghiệp khác.

Những chiếc container nông sản đầu tiên được giải cứu qua biên giới (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Để chống dịch, tỉnh Lạng Sơn đưa ra phương án, lái xe container sau khi chở hàng qua Trung Quốc về Việt Nam sẽ được cách ly 14 ngày. Trong khi đó, với container nhập khẩu từ Trung Quốc, lái xe sẽ được kiểm tra y tế trước khi làm thủ tục thông quan. Sau đó, lái xe đưa container vào cách ly tại bãi xe Xuân Cương thuộc cửa khẩu. Kết thúc giao dịch, lái xe phải quay lại ngay Trung Quốc.

Để đề phòng lây nhiễm virus Corona, ngày 31/1, hai quốc gia buộc phải tạm đóng cửa khiến hàng trăm container trái cây vận chuyển sang Trung Quốc, một là phải quay đầu về, hai là phải ở cửa khẩu chờ thông quan, xuất hàng sang Trung Quốc. Với những thương lái quay về, họ chấp nhận bán tháo hàng hóa ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ chiều cùng ngày (5/2) tại Hà Nội, hàng trăm quả dưa hấu có dán tem chữ Trung Quốc được bày trên lề đường Giải Phóng, được hai người bán hàng rao bán giá 6.000 đồng/kg.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Một người bán hàng cho biết, đây là dưa hấu được họ nhập từ một tỉnh ở phía Nam, sau đó chở ra cửa khẩu ở Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng vì dịch virus corona nên các cửa khẩu, các cặp chợ vùng biên Trung Quốc đóng cửa đến hết 8/2, họ phải quay ngược về Hà Nội để ‘bán chạy’.

“Chúng tôi mua một container 20 tấn để xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng các cửa khẩu đóng cửa nên phải quay ngược về Hà Nội bán từ hôm 30-1 (mùng 6 tháng giêng). Quả dưa đều được dán một loại tem có mã quét để xuất sang Trung Quốc, giá xuất khẩu khoảng 25.000 đồng/kg nhưng về đây chúng tôi chỉ bán 6.000 đồng/kg, chứ không cũng đổ bỏ.

Mọi người thấy chúng tôi bán rẻ nên cũng mua ủng hộ nhiều lắm, đến hôm nay chỉ còn hơn 1 tấn nữa là hết thôi”, người bán hàng nói.

Tính đến ngày 6/2, Việt Nam có 10 trường hợp dương tính với nCoV, số người chết do bệnh viêm phổi cấp từ virus corona mới đã lên đến con số 565 trong khi số người nhiễm bệnh đã tăng lên 28.261 ca.

Từ Khóa: