Sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nhiều sai phạm và tai tiếng, Bộ GD&ĐT vẫn duy trì phương thức thi như cũ và bổ sung các giải pháp chống tiêu cực. 

Báo Pháp Luật TP. HCM đưa tin, Bộ GD&ĐT gộp các giải pháp chống tiêu cực vào sáu nhóm:

  1. Thứ nhất: Rà soát tổng thể quy chế, quy trình của kỳ thi, cụ thể hóa những quy định trong hướng dẫn. Trong đó, xác định trách nhiệm của các bên liên quan tham gia tổ chức kỳ thi và chế tài xử lý.
  2. Thứ hai: Tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, đảm bảo chất lượng, phù hợp với tính chất kỳ thi, thời gian làm bài của thí sinh.
  3. Thứ ba: Hoàn thiện, củng cố ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện phần mềm kỳ thi, tăng cường bảo mật, hỗ trợ phát hiện gian lận.
  4. Thứ tư: Nghiên cứu, xem xét tổ chức việc chấm thi. Bộ đang xem xét theo hướng cán bộ chấm thi sẽ không chấm bài của thí sinh tỉnh mình.
  5. Thứ năm: Việc lựa chọn nhân sự tham gia công tác kỳ thi sẽ được xem trọng.
  6. Thứ sáu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả thanh tra, giám sát tại các cụm, địa điểm và tất cả phòng thi. Trong kỳ thi năm 2019 sẽ nâng cao vai trò tham gia của các trường đại học.

Theo Vietnamnet, những điều chỉnh chỉ tập trung vào người tổ chức thi, phía học sinh không thay đổi.

Trước đó, từ sai phạm trong tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều Sở GD&ĐT đề xuất thay đổi bài thi trắc nghiệm, chống gian lận như tách phiếu trả lời trắc nghiệm ở mỗi môn thi trong bài thi tổ hợp; mã hóa phách phiếu trả lời trắc nghiệm, tránh tiêu cực khi để lộ thông tin thí sinh.

Bên cạnh đó, đề xuất chấm chéo giữa các địa phương cũng đang được Bộ GD&ĐT “xem xét một cách cẩn trọng”.

6 nhom giai phap ngan tieu cuc trong ky thi thpt quoc gia
Những điều chỉnh nếu có chỉ tập trung vào người tổ chức thi, còn phía học sinh thì căn bản là ổn định, không thay đổi. (Ảnh: Saostar)

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT – ông Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi năm nay chủ yếu để xét tốt nghiệp, không phải để phục vụ mục tiêu “2 trong 1”. Trường đại học có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển hay dùng các phương thức khác.

6 nhom giai phap ngan tieu cuc trong ky thi thpt quoc gia
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT). (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: “Cách nói kỳ thi 2 trong 1 là chưa trọn nghĩa, chưa đầy đủ sứ mệnh của kỳ thi THPT quốc gia”.

Theo Luật Giáo dục, học sinh khi kết thúc 12 năm học phải dự một kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT; các trường đại học phải tự chủ trong tuyển sinh. Vì thế, nếu Bộ GD&ĐT đứng ra tổ chức kỳ thi đại học là phạm luật.

“Chúng tôi tổ chức kỳ thi chung lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT và làm cơ sở, căn cứ để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh” – ông Trinh nói.

Bảo Hà (Tổng hợp)