6 người đàn ông cùng trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đều thấy chóng mặt, buồn nôn sau khi uống rượu ngâm từ các loại củ, quả phải nhập viện cấp cứu.

Hôm nay 2/4, báo Zing dẫn thông thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, 6 người đàn ông đều trú tại Đông Triều, Quảng Ninh. Trước đó, họ tổ chức liên hoan tại gia đình và có uống rượu ngâm từ các loại củ, quả.

Sau đó, 6 người có hiện tượng chóng mặt, nôn nhiều, gia đình đưa 6 người đến bệnh viện để cấp cứu. Sau khi theo dõi, 3 trong số 6 trường hợp đã hoàn toàn ổn định và được xuất viện. 3 trường hợp còn lại do còn mệt và nôn nhiều đã nhập viện để tiếp tục theo dõi.

Theo các bác sĩ, bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp ngộ độc rượu. Bệnh nhân ngộ độc nhẹ có biểu hiện nôn mửa, rối loạn hành vi. Một số trường hợp khác nặng hơn bị hôn mê sâu, trụy mạch. Các trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại nhiều di chứng sau này hoặc có thể gây tử vong.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại rượu ngâm bằng các loại rễ cây, lá cây…

Ảnh minh họa: chụp màn hình báo Vietnamnet.

“Đừng chết vì rượu ngâm” – đó là khuyến cáo của Thạc sỹ – Bác sỹ Nguyễn Thị Thùy Linh – Khoa Nội Thận – Tiết niệu – Lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An: “Trong dân gian vẫn tồn tại quan niệm ngâm rượu thuốc uống để bồi bổ cơ thể, mạnh gân cốt, bổ thận, tráng dương, sinh tinh lực. Thế nhưng hiện nay vẫn chưa có công trình khoa học nào chứng minh các loại rượu thuốc ngâm từ động vật, cỏ cây, côn trùng tốt cho sức khỏe. Những loại rượu này có thể chứa chất độc mà người dùng không biết. Ngộ độc rượu thuốc có thể bị vô niệu hoàn toàn do hoại tử ống thận cấp và cuối cùng là suy thận”, theo báo Đời sống Pháp Luật.