5 người chia thành hai nhóm đi ô tô và xe máy săn tìm các cửa hiệu vàng. Sau đó một kẻ vào đánh lạc hướng, để 1-2 người gạ bán vàng. Nếu chủ hàng lơ là thì bán vàng giả, còn nếu gặp người tinh tường thì đưa vàng thật ra bán rồi tìm cách đánh tráo vàng giả.

Theo Saostar, ngày 6/7, công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã tạm giữ Nguyễn Đức Cường (sinh năm 1996) và Lê Tùng Lâm (sinh năm 1992, cùng trú tại TP. Hải Phòng) cùng tang vật, và xe máy để điều tra hành vi lừa đảo bán vàng giả.

Vụ việc được phát hiện vào sáng 4/7, khi 2 thanh niên nói giọng miền Bắc vào tiệm vàng Ngọc Hà (TP. Hà Tĩnh) gạ bán sợi dây chuyền vàng ta 1,5 lượng.

Qua thử đốt sơ bộ, cửa hàng đồng ý mua dây chuyền trên với giá 50,7 triệu đồng. Tuy nhiên, có chút nghi ngờ nên chủ tiệm vàng cho thợ kỹ thuật kiểm tra. Khi kiểm tra biết đây là dây chuyền giả chủ tiệm đã hô hoán mọi người vây bắt.

Dân Trí đưa tin, khi bị hô hoán 2 nam thanh niên đã bỏ chạy, công an phường đã nhanh chóng truy đuổi. Chạy được khoảng gần 2 km thì 2 người trên bị khống chế, bắt giữ.

Tại cơ quan công an, hai thanh niên thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Lâm và Cường khai trước đó đã thực hiện trót lọt lừa bán vàng giả ở tiệm vàng bạc Hoàng Sơn (Nghệ An) sáng ngày 3/7.

Theo đó, Lâm và Cường đã chiếm đoạt hơn 50 triệu đồng. Hiện chủ tiệm vàng Hoàng Sơn cũng đã trình báo vụ việc này với công an huyện Nghi Lộc.

Báo Công an Nhân dân cho biết, dựa vào lời khai, các thông tin tại hiện trường cũng như hình ảnh camera an ninh, cơ quan điều tra còn phát hiện, nhóm lừa đảo này gồm 5 người. Những đối tượng còn lại được xác định ở Huế.

Rà soát tại các hệ thống thống nhà nghỉ trên địa bàn, công an đã bắt giữ Bùi Tiến Đạt, (36 tuổi), trú tại phường Lâm Hà, quận Kiến An, TP. Hải Phòng; Nguyễn Đức Hoàng, (27 tuổi), trú tại quận Hải An, TP. Hải Phòng; Nguyễn Đức Dũng, (29 tuổi), trú tại quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng cùng 18 dây chuyền vàng loại 1,5 cây và 2 cây; 1 lắc đeo tay có đặc điểm như trong vụ lừa đảo; 1 ô tô mang BKS 16N – 3683; 4 ĐTDĐ và 12,5 triệu đồng…

Nhóm thanh niên này đã thừa nhận cùng rủ nhau vào Đà Nẵng chơi bằng ô tô và lên kế hoạch lừa bán vàng giả để trên đường đi. Đến địa bàn nào thuận tiện thì cả nhóm dừng lại thuê nhà nghỉ hoạt động, liên tục thay biển số xe và phân công 2 đối tượng đi xe máy tìm các hiệu vàng gây án.

Một trong hai đối tượng sẽ đánh lạc hướng, làm chủ hiệu vàng mất tập trung dẫn đến sơ hở, mất cảnh giác. Nếu gặp người dễ thực hiện thì bán luôn vàng giả, còn nếu khó sẽ mang vàng thật ra giao dịch, khi mọi việc trót lọt mới tìm cách đánh tráo vàng giả. Ba đối tượng còn lại ngồi trên ô tô chờ ở địa điểm gần đó để cảnh giới. Các đối tượng liên tục thay phiên nhau, tráo người đi xe máy và ô tô,

Vũ Loan