Hôm qua (ngày 2/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi công điện số 156/CĐ-TTg đến các bộ, các UBND thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số việc cần làm trong đó có việc Bộ Ngoại giao Việt Nam thống nhất với phía Trung Quốc về việc đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước.

Báo VnExpress cho biết, 5 cửa khẩu quốc tế thực hiện việc này gồm: Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Tây Trang (tỉnh Điện Biên) và Thanh Thủy (tỉnh Hà Giang).

Người Việt Nam từ Trung Quốc về nước theo đường hàng không sẽ qua sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và một số sân bay khác tại miền Trung, miền Nam (trừ các sân bay quốc tế).

Bộ Quốc phòng sẽ chủ trì việc bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ để đón công dân Việt Nam về nước và cách ly tập trung 14 ngày; trường hợp nghi ngờ phải thực hiện ngay xét nghiệm sàng lọc và điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh nhân nhiễm nCoV.

Ảnh chụp màn hình từ VietTimes.

Trước đó, chiều 1/2 theo báo VOV, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và thực hiện thông báo của Cục Hàng không Việt Nam về việc dừng cấp phép cho tất cả các chuyến bay đến/đi từ Trung Quốc.

Theo thông tin cập nhật đến sáng 2/2, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới (nCoV) gây ra đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm 305 người chết, trong đó đã có người đầu tiên chết ngoài Trung Quốc (tại Philippines), hơn 14.500 người nhiễm (trong đó trên 2.000 người nguy kịch), trên 43.000 người đang được theo dõi. Tại Việt Nam đã có 7 người mắc, trong đó có 4 người Việt Nam, báo VietTimes đưa tin.