Ngày 11/7, do không có xe khách, 47 người Quảng Ngãi đi bộ khoảng 50km trên quốc lộ 1, khi đến thị xã Ninh Hòa thì được quân đội hỗ trợ 2 xe ô tô đưa về quê.

Tờ QDND đưa tin, theo Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa, UBND huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận và cho biết, 47 người trên là đồng bào người dân tộc thiểu số Hrê, ở làng Măng, xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, khoảng 5 giờ sáng nay, 2 ô tô của tỉnh Khánh Hòa đã chở họ về quê an toàn.

Ảnh chụp màn hình QDND.

Trước đó, 47 người này đang đi làm rẫy thuê tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp không có xe khách để về quê. Ngày 8/7, 47 người đã quyết định đi bộ về tỉnh Quảng Ngãi.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Sau 2 ngày 1 đêm đi bộ ròng rã qua quãng đường hơn 50km, đến trưa 10/7, họ đã đến địa bàn xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) thì được các lực lượng công an, quân đội… đang trực ở chốt kiểm dịch đưa vào trụ sở giúp đỡ.

Tại đây, 47 người được cán bộ y tế thị xã Ninh Hòa thực hiện test nhanh COVID-19 đều có kết quả âm tính. Đồng thời, liên lạc trực tiếp với UBND và Công an huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi điều động 2 ô tô chở 47 người dân Quảng Ngãi trở về quê ngay trong đêm. 

Là một trong những người được hỗ trợ về nhà sau hai ngày đi bộ, ông Phạm Văn Đình, 46 tuổi, cho biết đã cùng các công nhân khác từ quê vào làm tại rẫy keo ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hoà) đã hai tháng. Gần đây, ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc ít nên họ muốn trở về nhà.

Xe chở người Hrê từ Khánh Hòa về Quảng Ngãi rời đi trong đêm (ảnh: Thanh Niên).

Ông cùng mọi người liên tục liên hệ xe khách nhưng đều bị từ chối, đành phải mang theo cơm, nước đi bộ. “Tối đến, khi đã mệt lả, chúng tôi căng bạt bên đường để ngủ”, ông Đình nói với VnExpress.

Tính từ 23/6 tới nay, Khánh Hòa ghi nhận 235 người dương tính, trong đó Bộ Y tế đã công bố 157 ca. Thị xã Ninh Hòa cùng TP. Nha Trang, huyện Vạn Ninh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 9/7. 6 địa phương còn lại áp dụng Chỉ thị 15.

Quảng Ngãi xuất hiện 5 ca nhiễm từ 26/6 liên quan đến tài xế dương tính ở Nghệ An, đến nay tỉnh ghi nhận 167 ca nhiễm. 7 thành phố và huyện gồm TP. Quảng Ngãi, Ba Tơ, Sơn Tịnh, Bình Sơn, Đức Phổ, Trà Bồng, Tư Nghĩa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các huyện còn lại thực hiện theo Chỉ thị 15.

Có thể bạn quan tâm: