Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sáng 12/6 ghi nhận, 3 nhân viên bệnh viện này dương tính COVID-19, bao gồm 2 người ở phòng Công nghệ thông tin, 1 người ở Phòng hành chính quản trị. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hiện tạm nội bất xuất, ngoại bất nhập để phòng chống dịch.

Báo Thanh Niên thông tin mới nhất từ Sở Y tế TP.HCM, liên quan việc phát hiện nhân viên y tế nhiễm Covid-19, khả năng cao là nhân viên y tế bị nhiễm từ môi trường bên ngoài bệnh viện. Việc phải tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là để phục vụ công tác truy vết, phát hiện ca mắc, khoanh vùng, dập dịch… nhưng vẫn duy trì công tác xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, lúc 16 giờ ngày 12/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là nhân viên của bệnh viện. Trong 3 trường hợp này có 2 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 1 người làm việc tại phòng Hành chánh quản trị (là vợ của một nhân viên công nghệ thông tin). Hai vợ chồng cư trú tại H.Hóc Môn. Người còn lại cư trú tại TP.Thủ Đức.

Thông tin ban đầu, bệnh nhân nghi nhiễm đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới làm việc tại Phòng công nghệ thông tin, nhà ngụ ở H.Hóc Môn. Trước đó, ca nghi nhiễm đi ăn uống với bạn bè. Ngày 10/6, ca nghi nhiễm mệt mỏi, sốt nên được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xét nghiệm. Kết quả dương tính SAR-CoV-2.

Sau đó, bệnh viện lấy mẫu cả phòng Công nghệ thông tin và các phòng liên quan, phát hiện thêm 2 ca dương tính. Bệnh viện đang lấy mẫu hàng loạt các trường hợp tiếp xúc.

TP.HCM đang khẩn trương khoanh vùng, điều tra truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và nơi cư trú của các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Nhận định ban đầu những người nhiễm thuộc nhóm hành chính của bệnh viện, không tiếp xúc với người bệnh.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, sáng 12/6, Sở đã họp khẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tạm dừng việc chuyển các bệnh nhân qua các bệnh viện khác để dành 400 giường cho bệnh nhân Covid-19 như kết hoạch, dù kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hiện tạm nội bất xuất, ngoại bất nhập để phòng chống dịch.

Để hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm chéo trong bệnh viện và nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài vào bệnh viện, theo VnExpress, Sở Y tế TP.HCM trong ngày 12/6 đã yêu cầu nhân viên y tế sau giờ làm không tụ tập bạn bè hoặc người thân (không ở cùng gia đình) để sinh hoạt, ăn uống.

Sau giờ làm việc ở bệnh viện, nhân viên y tế chỉ nghỉ ngơi và làm việc tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không đi đến những nơi đông người nếu không thật sự cần thiết.

Sở cũng yêu cầu tất cả nhân viên trong bệnh viện phải mang khẩu trang trong suốt thời gian làm việc tại bệnh viện, tối thiểu là khẩu trang y tế. Tuân thủ các biện pháp 5K, gồm khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế.

Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng, quy định này nhằm hạn chế thấp nhất khả năng lây nhiễm chéo trong bệnh viện và nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ bên ngoài vào bệnh viện. Hiện thành phố trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện các chùm ca nhiễm trong cộng đồng tại các quận, huyện.

Bên cạnh nguy cơ bị lây nhiễm từ người mắc COVID-19 đến khám bệnh tại các bệnh viện, nhân viên y tế còn có nguy cơ bị lây nhiễm từ môi trường bên ngoài, sau đó lây lan cho các nhân viên khác trong bệnh viện.

TP.HCM đang trong đợt bùng phát COVID-19 cộng đồng, đứng thứ ba cả nước với 650 trường hợp, tính đến trưa 12/6.

Có thể bạn quan tâm: