Người dân phố Đa Hội phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết mỗi khi ý kiến về việc phải sử dụng điện qua cai thầu, số điện tăng bất thường thì bên cai thầu không xem xét mà còn lập tức cắt điện.

Chia sẻ với báo Lao Động, ông Lưu Văn Toàn (sinh năm 1942), một người dân ở khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết, gần 3.000 hộ dân trong gần 30 năm qua phải sử dụng điện qua đơn vị trung gian là cai thầu.

Theo lời ông Toàn, tình trạng sử dụng điện tại địa phương đang lộn xộn khiến nhiều người dân tỏ ra bức xúc. Tiền điện hàng tháng mỗi hộ dân phải chi trả là rất lớn, có những hộ lên đến 6-7 triệu đồng.

Ông Lưu Văn Toàn cho biết người dân thường xuyên bị cắt điện một cách vô lý. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Qua nhiều năm sử dụng, mỗi khi bên HTX Đa Hội thay thế cột, đường dây thì người dân lại phải đóng góp kinh phí, dù dây điện và các thiết bị thay thế rất cũ.

Ông Toàn nói thêm, việc tiền điện tăng gấp 2-3 so với những tháng trước nhiều hộ dân ý kiến nhưng bên cai thầu không xem xét mà còn lập tức cắt điện.

Bà N.T.L (người dân phố Đa Hội) cho biết, giấy báo tiền điện ngày 10/7 của gia đình bà là hơn 7 triệu đồng, ban ngày mọi người đều đi làm, ít sử dụng điện. “Chúng tôi không tin tưởng bên cai thầu điện nữa, có gia đình đã bị nhầm lẫn đến 1.000 số điện, tính ra tiền là hơn 3 triệu đồng”, bà L. nói.

Tuy nhiên, vì cuộc sống, sinh hoạt cần đến điện, nhất là gia đình có người già và trẻ nhỏ nên các hộ dân trong phố đành phải tiếp tục sử dụng.

Người dân khu phố Đa Hội chỉ nhận được giấy báo tiền điện chứ không được nhận hóa đơn GTGT theo quy định. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Ông Trần Văn Minh – Tổ trưởng tổ dân phố Đa Hội cho hay, việc kinh doanh điện qua khâu trung gian ở đây đã tồn tại từ lâu. Nhưng khi thu tiền điện, bên thu chỉ đưa một tờ giấy thu tiền không rõ thông tin ai là người kinh doanh, ai bán điện cho dân. Vậy liệu người dân có tin tưởng vào đơn vị cai thầu điện này hay không?

Lý giải vấn đề trên với báo Gia đình & Xã hội, ông Trần Văn Thắng – Chủ tịch UBND phường Châu Khê (thị xã Từ Sơn) xác nhận, việc người dân phố Đa Hội sử dụng điện thông qua đơn vị cai thầu.

Ông Thắng nói: “Câu chuyện người dân bị đe doạ cắt điện chúng tôi chưa nắm được. Tại sao họ không phản ánh với chính quyền? Phường chúng tôi có đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và kiểm tra mà?”.

Trong khi đó, ông Trần Đức Thi – Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đa Hội, đơn vị chủ quản đường điện nói rằng, họ không có lợi ích nhóm gì trong việc cai thầu điện.

Hệ thống điện xuống cấp, cũ kỹ dù người dân nhiều lần phải đóng góp kinh phí thay thế. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Cũng theo lời ông Thi, HTX đã có yêu cầu ngành điện định giá tài sản (cột, dây, đồng hồ, biến thế…). Nếu họ chấp thuận được, HTX sẽ bàn giao lại.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Văn Thắng – Chủ tịch UBND phường Châu Khê cũng cho biết thêm: “Phường Châu Khê là địa phương duy nhất chưa bàn giao mạng lưới điện cho ngành điện. Trước đây, HTX làm chủ, cung cấp dịch vụ điện cho người dân với trạm biến áp nhỏ. Sau này, kinh tế phát triển, HTX không đáp ứng được nên kêu gọi xã viên đầu tư. Vì vậy, quản lý điện chủ yếu do tư nhân. Tuy nhiên đến nay đơn vị tư nhân vẫn chưa chấp nhận bàn giao lưới điện do không thống nhất được vấn đề định giá tài sản”.

Người dân ở khu phố Đa Hội cho biết, từ những năm 1990, hệ thống điện lưới của địa phương được hình thành để phát triển làng nghề. Hệ thống này được xây dựng bằng nguồn vốn của người dân đóng góp kết hợp với hợp tác xã Đa Hội cũ (nay là HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đa Hội).

Video xem thêm: Thanh niên 21 tuổi bị điện giật tử vong do nằm ngủ cạnh điện thoại đang cắm sạc

videoinfo__video3.dkn.news||901306615__

Ad will display in 09 seconds