“Không thể đẩy khó khăn cho địa phương khác, cụ thể là Quảng Trị. Đặt tình huống, nếu Quảng Trị lại không tiếp nhận nữa thì họ biết đi về đâu?”, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho rằng đây là việc không hợp lý.

Trên báo Thanh Niên đăng tải, trong đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, đã có tổng cộng 26 công dân của tỉnh Thừa Thiên – Huế đi tàu hỏa từ TP.HCM về Huế đã phải xuống ga Đông Hà (Quảng Trị) do không thể xuống ga Huế. Những người này đi trên tàu SE4 (đêm 7/7) và tàu SE8 (sáng 8/7).

Trao đổi với PV Thanh Niên, anh Lê Văn Lưu (34 tuổi, quê xã Quảng Thọ, H.Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế) cho biết anh làm việc tại TP.HCM, thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh không tìm được việc làm nên hôm 5/7 đã lên ga Sài Gòn mua vé về ga Huế.

“Sau khi mua xong, hôm 6/7, tôi được nhân viên ga Sài Gòn điện thoại thông báo là ga Huế không tiếp nhận người về từ TP.HCM nên họ hướng dẫn cho tôi là mua vé về ga 2 tỉnh, thành lân cận Huế là Đà Nẵng hoặc Quảng Trị. Cuối cùng tôi đã đổi vé về ga Đông Hà”, anh Lưu cho biết.

Cũng theo anh Lưu, sau khi xuống ga Đông Hà, ngay trong đêm, anh cùng 19 hành khách khác đi trên tàu SE4 được ngành chức năng Quảng Trị chở đến khu cách ly tập trung ở TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa), cách ga Đông Hà gần 70km. Anh cho biết mình rất buồn vì đến quê hương minh mà không được về nhà.

Trong khi đó, chị Lê Thị Màu (28 tuổi, quê ở H.Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) cũng cho biết, mình buộc phải thêm tiền, mua vé ra ga Đông Hà, sau khi biết thông tin ga Huế không tiếp nhận người về từ TP.HCM.

“Người ta giải thích là Huế quá tải sao đó”, chị Màu nói. Chị Màu cũng bày tỏ sự bức xúc bởi việc chị không được xuống Huế, có nghĩa là chị vừa tốn tiền mua thêm vé để ra Quảng Trị, chưa hết, sau khi đưa đi cách ly 21 ngày, chị lại tiếp tục tốn 1 khoản tiền để di chuyển từ Lao Bảo (Quảng Trị) về Huế. “Chúng tôi vừa tốn tiền, vừa mất thời gian, vừa bực mình”, chị Màu cho hay.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Đông Hà cho biết trong đêm 7/7 và 8/7, đơn vị đã phải bố trí thêm nhân lực để “lo” cho những công dân Thừa Thiên – Huế từ TP.HCM về ga Đông Hà. Ông Dũng rất ngạc nhiên trước việc ga Huế không mở cửa đón công dân của mình và cho biết trước tình huống này ông đã phải xin ý kiến cấp trên và đưa toàn bộ những người này đi cách ly tập trung tại TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa) trong 21 ngày.

Liên quan đến vụ việc, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho rằng đây là việc không hợp lý.

“Không thể đẩy khó khăn cho địa phương khác, cụ thể là Quảng Trị. Đặt tình huống, nếu Quảng Trị lại không tiếp nhận nữa thì họ biết đi về đâu?”, ông Hùng chia sẻ.

Cũng theo ông Hùng, ngành y tế Quảng Trị đang chịu áp lực rất lớn khi người từ Lào về địa phương rất đông, đang giãn cách theo chỉ thị 16 ở TT.Khe Sanh (H.Hướng Hóa).“Chúng tôi sẵn sàng lo liệu hết, vì lúc hoạn nạn này, con người cần giúp nhau, không kể đó là công dân Quảng Trị hay công dân Thừa Thiên – Huế… Tuy nhiên, tôi đã báo cáo sự việc lên ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị để tìm phương án giải quyết”, ông Hùng chia sẻ thêm.

Theo Vietnamnet thông tin trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn gửi Bộ GTVT, Cục đường sắt Việt Nam… đề nghị xem xét cho tạm dừng bán vé và không đón khách tại ga đường sắt trên địa bàn TP.HCM đi Huế nhằm đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19.

Ngày 6/7, Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn và Công ty CP vận tải đường sắt Việt Nam có công văn thông báo về việc tạm dừng bán vé cho hành khách từ TP.HCM đi Huế theo đề xuất của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Có thể bạn quan tâm: