Trưa 8/6, tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ghi nhận một ca dương tính Covid-19 tử vong khi trên đường chuyển từ Bệnh viện quận Gò Vấp chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị. Được biết người chồng đưa bệnh nhân đi thăm khám, chuyển cấp cứu cũng được xác định dương tính với COVID-19, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân là nữ, sinh năm 1964, ngụ đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp.

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ, khoảng 12h trưa 7/6, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện quận Gò Vấp nhập đơn vị cách ly cấp cứu trong tình trạng viêm suy hô hấp, viêm phổi, suy đa tạng. Lúc này diễn tiến bệnh đã nặng, cộng thêm bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường.

Bệnh nhân sau đó được đặt nội khí quản nhưng diễn biến ngày một nặng nên bệnh viện quyết định chuyển qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM khoảng 18h cùng ngày. Tuy nhiên bệnh nhân ngưng tim trên đường chuyển viện.

Nguồn tin cho biết bệnh nhân được Bệnh viện quận Gò Vấp lấy mẫu khi vào cấp cứu, mẫu bệnh phẩm sau đó được chuyển qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM làm xét nghiệm PCR, kết quả dương tính với COVID-19 (kết quả này có sau khi bệnh nhân tử vong).

Kết quả điều tra ban đầu xác định bệnh nhân khởi phát ho, sốt từ 1 tuần nay nhưng tự mua thuốc điều trị ở nhà. Phường 15, quận Gò Vấp – nơi bệnh nhân cư trú – cũng là nơi mà ngành y tế TP.HCM vừa qua dồn tổng lực lấy 50.000 mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân.

Nguồn tin trên cho hay, người chồng đưa bệnh nhân đi thăm khám, chuyển cấp cứu cũng được xác định dương tính với COVID-19, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

TP.HCM lo khu cách ly quá tải vì phát sinh nhiều F1

Báo VnExpress đưa tin, số ca nhiễm liên tục tăng làm phát sinh nhiều ca F1 khiến các quận huyện tại TP.HCM lo ngại khu cách ly tập trung bị quá tải trong những ngày tới.

Quận Gò Vấp là địa phương tại TP.HCM ghi nhận nhiều ca Covid-19 trong đợt bùng phát dịch này, với hơn 93 ca khiến các F1 (phải cách ly tập trung) cũng tăng theo. Hiện, khu cách ly tập trung ở quận có dấu hiệu quá tải khi có 120 giường nhưng đang phục vụ cách ly khoảng 113 ca F1.

Trong khi đó, quận Bình Thạnh ghi nhận số ca nhiễm xếp thứ hai thành phố ở đợt dịch này với 49 ca. Khu cách ly tập trung của quận có 585 giường nhưng đang theo dõi, cách ly cho gần 500 trường hợp. Dự kiến ca F1 còn tăng gây áp lực cho khu cách ly hiện hữu, Bình Thạnh đã sử dụng trường học trên địa bàn để lập khu cách ly công suất 200-300 giường.

Tương tự, tại TP. Thủ Đức, số ca nhiễm cũng tăng nhanh thời gian gần đây. Ngày 31/5, địa phương chỉ có 11 ca và tăng lên 18 trường hợp vào ngày 1/6. Tuy nhiên đến ngày 4/6, con số này tăng lên gấp đôi – 36 trường hợp và đến ngày 7/6 là 42 ca. TP. Thủ Đức hiện có 6 khu cách ly với công suất tối đa là 1.200 giường, đang cách ly 817 trường hợp.

Quận Tân Phú cùng chung cảnh ngộ khi đến ngày 7/6 ghi nhận 33 ca và tiếp tục phát hiện thêm ca nghi nhiễm. 140 giường cách ly tập trung tại quận hiện đã hết chỗ. Trong khi đó, quận không có khách sạn lớn để triển khai cách ly tập trung có thu phí như các quận, huyện khác.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM Nguyễn Trí Dũng cho biết trung bình mỗi ngày thành phố ghi nhận 31 ca F0. Mỗi ca F0 có trung bình 20 ca F1 phải cách ly tập trung. Tức là, với 30 F0 mỗi ngày sẽ có 600 người phải cách ly tập trung.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP.HCM hôm 7/6, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngành y tế đang chuẩn bị việc mở rộng, nâng công suất phục vụ của các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý, khách sạn lớn và khu cách ly thuộc cơ sở quản lý như Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.

Riêng với khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, ông Bỉnh cho biết cùng với Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Y tế đang mở rộng 1.500 giường mỗi ngày. Dự kiến, công suất phục vụ nơi đây từ 10.000 giường nâng lên 19.000 giường.

Đến trưa 8/6, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 447 ca Covid-19, đứng thứ ba cả nước về số ca nhiễm trong đợt dịch này. Hiện, 7.770 người ở thành phố cách ly tập trung, 13.714 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Có thể bạn quan tâm: