Trong hai ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ (28 và 29/4), 40 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cả nước, khiến 26 người thiệt mạng và 24 người bị thương.  

Trong ngày nghỉ lễ đầu tiên (28/4), số vụ tai nạn giao thông trên cả nước là 15, khiến 12 người chết và 7 người bị thương, theo Soha.

Trong ngày 29/4, trên cả nước đã xảy ra 25 vụ tai nạn giao thông, khiến 14 người chết, 17 người bị thương. Trong đó, riêng đường bộ xảy ra 24 vụ, với 13 người chết, 17 người bị thương; đường sắt một người chết, theo Vietnamnet.

Đây mới chỉ là con số thống kê chưa đầy đủ, bởi có thể còn nhiều vụ va chạm, tai nạn chưa được báo cáo. Con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều bởi những dịp nghỉ lễ kéo dài, lượng người tham gia giao thông tăng vọt, đây cũng là dịp mà người dân thường rủ nhau liên hoan nhậu nhẹt và nhiều người vẫn có thói quen lái xe sau khi đã uống rượu bia, nên khả năng kiểm soát an toàn không cao.

Ngày 28/4 Ủy ban ATGT Quốc gia nhận được gần 40 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản về việc tăng giá vé, nhồi nhét hành khách, chở quá số người quy định và ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường. Ngày 29/4 số cuộc gọi, tin nhắn với nội dung tương tự là 13. Ủy ban đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Hai ngày qua, công an các địa phương xử lý 6.100 trường hợp vi phạm, xử phạt 4,7 tỷ đồng, tạm giữ gần 1.100 phương tiện vi phạm, tước 255 giấy phép lái xe.

Từ chiều ngày 27/4, sáng ngày 28/4, nhiều người dân đang sinh sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu về quê hay đi du lịch trong dịp nghỉ lễ khiến tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng xuất hiện cục bộ. Đặc biệt là tại những tuyến đường cửa ngõ, khu vực xung quanh các nhà ga, bến xe, sân bay…

Tại Hà Nội hàng loạt tuyến đường như: Trường Chinh (hướng Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng), Giải Phóng, Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, đường vành đai 3 (đoạn từ Đại lộ Thăng Long đi về Linh Đàm) đều rơi vào cảnh ùn tắc nghiêm trọng.

Ở Tp.HCM khu vực trong và xung quanh bến xe Miền Tây và Miền Đông đều rơi vào cảnh quá tải người đến bến xe, chờ mua vé và lưu lượng phương tiện.

Những tuyến đường, bến phà cửa ngõ dẫn tới các khu du lịch như Sapa (Lào Cai), phà bến Gót (Cát Bà, Hải Phòng), Hạ Long, đường lên Đà Lạt… đều bị ùn tắc.

Thanh Thanh