Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị 359 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân, có 172 ca tiên lượng nặng và rất nặng. 5 ca nguy kịch phải can thiệp ECMO.

Theo báo VnExpress cập nhật thông tin từ Tiểu ban Điều trị, đến trưa 31/5 gần 4.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 91 cơ sở y tế. Đây là con số nhiều nhất từ trước đến nay, trong đó hơn một nửa ở Bắc Giang.

Tại các cơ sở điều trị, nhiều nhất là Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang đặt tại nhà thi đấu của tỉnh, đang điều trị hơn 600 bệnh nhân. Kế đó là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị 359 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân, có 172 ca tiên lượng nặng và rất nặng.

5 ca nguy kịch can thiệp ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) gồm 4 ca điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, một ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. 23 ca nguy kịch thở máy xâm nhập, 19 ca nặng thở máy không xâm nhập.

Cục trưởng Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê tuần trước đánh giá gần 80% bệnh nhân đợt dịch này ít triệu chứng, cơ thể ít biến đổi như sốt không cao, ít mệt mỏi, viêm phổi chưa biểu hiện. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân triệu chứng nhẹ như vậy song đã diễn biến nặng lên rất nhanh, gây khó khăn cho điều trị.

Chiến lược điều trị trong giai đoạn hiện nay tập trung vào khoảng 20% bệnh nhân có thể diễn biến nặng. Trong số này, 10% có thể diễn biến từ biểu hiện ho, sốt, khó thở sang cấp cứu; 5% diễn biến chuyển thành nặng và 5% thành rất nặng.

Ông Khuê cũng cảnh báo, bệnh nhân COVID-19 khỏe mạnh, không bệnh nền vẫn phải cảnh giác vì có thể nhanh chóng chuyển nặng.

Nỗ lực chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (ảnh từ clip Thanh Đặng/giadinh).

Liên quan đến COVID-19, Bộ Y tế trưa nay (31/5) đã ghi nhận 68 ca dương tính COVID-19 trong nước. Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 4.163, ghi nhận ở 34 tỉnh thành.

Hôm 29/5, Bộ trưởng Long cho hay, hiện diễn biến COVID-19 tại Việt Nam đang phức tạp khi ghi nhận các ca dương tính tăng nhanh, và các biến chủng virus COVID-19 mới, lai giữa biến chủng Ấn Độ và Anh, có tốc độ lây nhanh, phát tán mạnh trong không khí.

Tại cuộc gặp mặt báo chí nhân ngày Thế giới không thuốc lá, 31/5, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo người hút thuốc lá dễ bị mắc COVID-19. Đặc biệt, người nhiễm COVID-19 hút thuốc có nguy cơ tử vong cao.

“WHO cũng khuyến cáo hút thuốc lá, cũng như hút thuốc lá thụ động, làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 1,5 lần. Điều này là do COVID-19 tấn công và làm suy yếu phổi, khiến những người hút thuốc lá nguy cơ mắc cao hơn và bệnh có thể nặng hơn khi mắc COVID-19”- PGS Khuê nói trên báo Người lao Động.

Có thể bạn quan tâm: