14 cây cổ thụ trồng trên các đường nội đô TP HCM bị đốn hạ vì đơn vị quản lý phát hiện cây có dấu hiệu suy yếu, có nguy cơ ngã đổ… Các cây sau khi đốn hạ được cắt thành từng lóng, sau đó chờ làm các thủ tục để đấu giá, theo VnExpress.

Trong số cây lâu năm trên, 3 cây dầu ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, bị đốn ba ngày qua. Những cây này đường kính khoảng một mét, cao hơn 50 m. Trưa nay, phần thân và nhánh các cây đã di dời. Phần gốc được nhân viên cây xanh thu gọn, để tạm bên lề đường trước trường THPT Trưng Vương.

Theo Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng), 3 cây dầu trên trong tình trạng già cỗi, lệch tán, thân cong nghiêng, phần rễ nổi gây hư hỏng vỉa hè. Việc chặt những cây này nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực. Sau khi đốn hạ, vị trí các cây xanh trên được trồng me tây thay thế.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm dài hơn một km, trong đó hơn 400 m từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến Lê Duẩn (kế bên Thảo Cầm Viên) với hàng dầu trồng từ lâu năm. Đây là một trong số ít tuyến đường tại TP HCM còn nhiều cây cổ thụ.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Ông Nguyễn Công Sơn, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM cho biết, những cây này cũng trong tình trạng nghiêng, mục gốc, không có khả năng phục hồi… được chấp thuận đốn hạ để đề phòng nguy cơ ngã đổ.

“Các cây sau khi đốn hạ được cắt thành từng lóng, sau đó kiểm đếm và đưa về bãi gỗ ở huyện Hóc Môn, chờ làm các thủ tục thẩm định để đấu giá”, ông Sơn cho biết.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Ngoài 14 cây cổ thụ trên, cây lớn trồng ở nhiều khu vực trung tâm thành phố cũng bị đốn hạ trong đợt này như trên đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ, Công xã Paris (quận 1); Võ Thị Sáu, Pasteur, Nguyễn Thiện Thuật (quận 3); Mai Văn Thưởng (quận 6); Trường Sơn (quận 10); Hồng Bàng, Nguyễn Kim (quận 5). Những cây này thuộc các giống như dầu, lim sét, me tây, sao đen, kèn hồng…

Có thể bạn quan tâm: