Ông Somyot Poompanmoung – Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT) vừa đưa ra tuyên bố không điều chỉnh lịch thi đấu Thai League, không cử đội hình mạnh nhất dự AFF Cup lẫn SEA Games, để hướng đến những mục tiêu lớn ngoài khu vực Đông Nam Á.

Soha đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Sports Daily News chủ tịch FAT Somyot Poompanmuang tiết lộ: “Như tôi đã từng nói, tầm nhìn của bóng đá Thái Lan phải vượt ra khỏi khu vực Đông Nam Á. Điều đó không có nghĩa bóng đá Thái Lan là tốt nhất khu vực, nhưng nó có nghĩa rằng chúng tôi phải chuẩn bị các ĐTQG tốt nhất cho các sự kiện lớn hơn, như giải châu Á và World Cup.

Còn với hai giải đấu của khu vực là SEA Games và AFF Cup, sẽ không có vấn đề gì nếu HLV Nishino không sử dụng những cầu thủ tốt nhất và trao cơ hội cho những người khác để đánh giá năng lực của họ”.

Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Thái Lan
Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Thái Lan

Do đó, vị chủ tịch FAT khẳng định dù hai giải đấu lớn nói trên diễn ra vào cuối năm nay (tháng 11, 12) nhưng Thai League sẽ không điều chỉnh lịch thi đấu.

“Các CLB có quyền không cho phép cầu thủ lên tuyển bởi các trận đấu không thuộc FIFA Days. Khi ấy Thai League vẫn đang thi đấu và chúng tôi cũng sẽ không điều chỉnh lịch để nhường chỗ cho SEA Games và AFF Cup.

Hai giải đấu này có tính cạnh tranh rất cao, khiến các cầu thủ dễ có nguy cơ chấn thương, trong khi họ lại nhận lương rất cao ở CLB. Các đội bóng chắc chắn không muốn điều đó xảy ra, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi. Bởi vậy, họ có thể từ chối cho cầu thủ lên tuyển”, ông Somyot nhấn mạnh

HLV Akira Nishino được yêu cầu dùng cầu thủ trẻ ở các giải đấu cấp Đông Nam Á
HLV Akira Nishino được yêu cầu dùng cầu thủ trẻ ở các giải đấu cấp Đông Nam Á – ảnh chụp màn hình Soha.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên người đứng đầu FAT đưa ra tuyên bố về việc phải vượt tầm Đông Nam Á. Tuy nhiên với người hâm mộ bóng đá trong khu vực, SEA Games và AFF Cup vẫn luôn có sức hút lớn.

SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 21/11 đến 2/12/2021, trong đó sự kiện đáng chú ý nhất sẽ nằm ở môn bóng đá nam, của các cầu thủ ở độ tuổi U22. Còn AFF Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022, dành cho 8 đội tuyển mạnh nhất Đông Nam Á.

Bóng đá Thái Lan đã có 16 lần giành Huy chương vàng SEA Games bóng đá nam. Họ cũng có 5 lần vô địch AFF Cup. Cả hai thành tích này đều đứng đầu khu vực. Vì thế, Liên đoàn bóng đá Thái Lan đều không mặn mà với việc cử đội hình mạnh nhất dự hai giải đấu này.

Bóng đá Thái Lan nghĩ đến những mục tiêu cao hơn ngoài khu vực Đông Nam Á
Bóng đá Thái Lan nghĩ đến những mục tiêu cao hơn ngoài khu vực Đông Nam Á – ảnh chụp màn hình Lao Động.

Trong những giải đấu gần đây, bóng đá Thái Lan đã liên tiếp thất bại ở AFF Cup 2018 và SEA Games 2019. Và khi đó, những người có liên quan đều phải chịu sức ép lớn.

Việc có điều chỉnh lịch thi đấu của Thai League hay không là quyết định của FAT. Tuy nhiên chắc chắn các đối thủ trong khu vực, trong có Việt Nam, đều sẽ cảm thấy vui nếu Thái Lan không có lực lượng mạnh nhất để tham dự giải.