Hãng tin Reuters cho biết, Zoom Video Communications tuần này đã bị các cổ đông kiện vì che giấu các lỗ hổng bảo mật và không đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.

Một trong những cổ đông của Zoom, ông Michael Drieu, cho biết trong đơn kiện gửi lên Tòa án liên bang San Francisco (Mỹ) rằng, một loạt các báo cáo tiết lộ các lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng Zoom khiến cổ phiếu công ty giảm mạnh. Hôm 7/4, giá cổ phiếu của Zoom Video Communications ở phiên đóng cửa đã giảm khoảng 7,5% xuống mức 113,75 USD.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ông Drieu cáo buộc Zoom đã che giấu sự thật về những thiếu sót trong mã hóa phần mềm của ứng dụng, bao gồm cả lỗ hổng cho phép tin tặc tấn công cũng như tiết lộ trái phép thông tin cá nhân cho bên thứ ba, bao gồm cả Facebook.

Tờ Breitbart gần đây cho biết, trong một bài đăng trên blog, ông Eric Yuan, giám đốc điều hành của Zoom đã xin lỗi vì những thiếu sót liên quan đến vấn đề bảo mật mà 200 triệu người dùng hàng ngày đang phải đối mặt. Ông cũng tuyên bố, công ty đang thực hiện các biện pháp để khắc phục sự cố, giúp ứng dụng an toàn hơn.

Việc sử dụng ứng dụng Zoom gia tăng đột biến vào tháng 1 sau khi dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều người trên thế giới phải học tập và làm việc tại nhà. Trong một bài đăng trên blog, ông Yuan cho biết số người dùng Zoom tăng 1.900% với 200 triệu người dùng cả miễn phí và có trả phí vào tháng 3, tăng từ 10 triệu vào cuối tháng 12.

Tuy nhiên, việc gia tăng số lượng người dùng cũng thu hút các tin tặc. Zoom bị chỉ trích vì các cuộc gọi video không được mã hóa đầu cuối (end-to-end) và hiện tượng “zoombombing”, trong đó các khách lạ mặt có thể truy cập vào cuộc họp của bất cứ ai.

Hiện nhiều khu vực trên thế giới đã cấm sử dụng Zoom, trong đó có Sở Giáo dục New York. Cơ quan này gợi ý các giáo viên chuyển sang sử dụng Microsoft Teams với những tính năng tương tự nhưng mức độ bảo mật cao hơn. Đài Loan cũng đã cấm Zoom. Gần đây, có nguồn tin cho rằng một số cuộc gọi trên Zoom được chuyển về Trung Quốc khiến chính phủ Đài Loan lo ngại. Theo Reuters, hai nguồn tin chính phủ Đức cho biết, Bộ Ngoại giao nước này quyết định hạn chế việc sử dụng Zoom.

Từ Khóa: