Youtube đã xóa nội dung mới đăng lên tài khoản của Tổng thống Donald Trump, đồng thời thông báo đình chỉ kênh của ông trong ít nhất một tuần, viện dẫn lý do rằng ông Trump kích động bạo lực.

Người phát ngôn của Youtube cho biết thông tin này trong một tuyên bố gửi The Epoch Times:

“Sau khi xem xét cẩn thận và xuất phát từ những lo ngại về khả năng xảy ra bạo lực, chúng tôi đã gỡ nội dung mới đăng lên kênh Donald J. Trump và đưa ra cảnh báo vi phạm chính sách vì kích động bạo lực”.

“Kênh hiện không thể tải lên video hoặc phát trực tiếp các sự kiện trong tối thiểu bảy ngày — thời gian này có thể được gia hạn. Chúng tôi cũng vô hiệu hóa vô thời hạn tính năng bình luận dưới các video trên kênh”.

Youtube không bình luận thêm khi được hỏi về phần nào trong nội dung mới được đăng tải trên kênh của TT Trump mà họ cho là vi phạm chính sách.

Một video ghi lại bài phát biểu hôm thứ Ba (12/1) của TT Trump tại Alamo, Texas đã được tải lên kênh Youtube của ông. Kể từ nửa đêm cùng ngày, video này không còn xuất hiện trên kênh.

Trong bài phát biểu, TT Trump đã ca ngợi bức tường biên giới dài hơn 700 km giáp Mexico và cảnh báo quyền tự do ngôn luận đang bị tấn công hơn bao giờ hết. Ông chỉ trích “trò lừa bịp luận tội là phần tiếp theo của cuộc săn phù thủy lớn nhất và độc ác nhất trong lịch sử đất nước”, đồng thời “gây ra sự tức giận, chia rẽ và đau đớn to lớn”.

Sau đó, TT Trump nói: “Bây giờ là lúc để đất nước chúng ta hàn gắn, và đã đến lúc hòa bình và bình tĩnh. Sự tôn trọng đối với cơ quan thực thi pháp luật và những người vĩ đại trong cơ quan thực thi pháp luật — rất nhiều người đang ở đây — là nền tảng của chương trình nghị sự MAGA”.

“Và chúng ta là một quốc gia của luật pháp và chúng ta là một quốc gia của trật tự. Đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây ngày hôm nay, để nói về những gì chúng tôi phải làm để duy trì pháp quyền ở Mỹ và cách chúng tôi phải tiếp tục hỗ trợ những anh hùng thực thi pháp luật của mình”.

Trước khi Youtube có động thái này, Twitter đã thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản của TT Trump, trong khi Facebook đình chỉ vô thời hạn tài khoản của ông.

Cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ lớn như Twitter, Facebook, Google đều đã sụt giảm mạnh sau hành vi kiểm duyệt TT Trump và những người ủng hộ ông.