Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga hôm nay trở thành lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), mở đường cho việc trở thành tân thủ tướng Nhật Bản, theo Reuters.

Trong cuộc bỏ phiếu được Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức hôm nay, ông Suga dễ dàng giành chiến thắng với 377 phiếu trong tổng số 534 phiếu bầu hợp lệ.

Ông Yoshihide Suga giơ tay ăn mừng sau khi kết quả bầu tân chủ tịch LDP được công bố hôm nay (ảnh: Reuters).

Các đối thủ của ông Suga, ông Shigeru Ishiba, cựu bộ trưởng quốc phòng, giành được 68 phiếu bầu và cựu ngoại trưởng Fumio Kishida giành được 89 phiếu.

Với chiến thắng này, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo trong cuộc bầu cử được quốc hội Nhật Bản dự kiến tổ chức ngày 16/9, do LDP nắm đa số ghế tại cả Hạ viện và Thượng viện.

Ông Suga, 71 tuổi, là trợ thủ đắc lực của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Shinzo Abe. Yoshihide Suga cho biết ông sẽ kế thừa chiến lược kinh tế “Abenomics” của Thủ tướng Abe, trong đó có chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Ông cũng chú trọng giải quyết các thách thức do dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế đang xuống dốc, đồng thời tìm giải pháp cho nhiều vấn đề dài hạn như già hóa dân số hay tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe, 66 tuổi, lãnh đạo tại vị lâu nhất Nhật Bản, hôm 28/8 tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập