Hoa thường được dùng trong các nghi lễ tôn giáo ở Ấn Độ. Mỗi ngày Ấn Độ có khoảng 2 triệu tấn hoa bị bỏ đi sau các nghi lễ tôn giáo, tạo thành lượng chất thải khổng lồ đầy màu sắc.

Do đã được sử dụng để thờ cúng, người dân ở đây cho rằng những bông hoa này mang một giá trị thiêng liêng, không thể vứt xuống bãi rác như rác thông thường được. Chính vì thế, hoa thường được bỏ xuống sông, nhưng điều này làm tăng thêm gánh nặng cho các tuyến đường thủy vốn đã bị ô nhiễm của Ấn Độ.

Ấn Độ
Đường thủy bị nghẹt thở với hoa bị bỏ đi là một cảnh tượng phổ biến ở Ấn Độ. (Ảnh: Parimala Shivaprasad)

Kỹ sư hóa học và doanh nhân sinh thái, cô Parimala Shivaprasad nghĩ rằng mình đã có giải pháp.

Ấn Độ
Parimala Shivaprasad trong phòng thí nghiệm tại Đại học Bath. (Ảnh: BBC News)

Cô gái 26 tuổi đến từ Bangalore, Ấn Độ hiện đang là sinh viên sau đại học tại Đại học Bath, muốn biến những bông hoa bị bỏ đi thành một sản phẩm hữu ích.

Ý tưởng của cô là xây dựng một doanh nghiệp xã hội cho phép các ngôi chùa ở Ấn Độ chiết xuất tinh dầu từ hoa.

Chia sẻ với BBC News, cô Parimala cho biết: “Tôi muốn thu gom chất thải từ hoa và chiết xuất tinh dầu từ phần thơm, phần còn lại sẽ được ủ để sản xuất phân hữu cơ, chất thải hoa được tận dụng hoàn toàn để tái chế”.

“Phân bón đó có thể được sử dụng bởi các hộ gia đình nhỏ hoặc thậm chí là các đền thờ để bón cho các luống rau của họ, bởi vì thường thì các ngôi đền có nhiều người sinh sống trong đó”, cô nói thêm.

Trong khi học ngành kỹ sư hóa học, Parimala trở nên quan tâm đến ý tưởng phát triển một doanh nghiệp dựa trên việc tái chế chất thải hoa từ đền thờ.

Parimala chia sẻ: “Hoa từ những nơi tôn giáo không được coi như chất thải bình thường… Những đền thờ ở gần sông và hồ, hoa thường được bỏ vào các dòng nước”.

Ấn Độ
Những bông hoa được dùng để thờ phượng. (Ảnh: GETTY)
Ấn Độ
Người phụ nữ đặt hoa trên sông Hằng ở Varanasi, Ấn Độ. (Ảnh: GETTY)

Chất hữu cơ từ hoa mục nát làm tăng sự phát triển của tảo, điều này có thể làm suy giảm nồng độ oxy và làm cho sinh vật biển chết. Hoa mục nát cũng có thể gây ra các vấn đề ô nhiễm trên đất liền.

Với sự giúp đỡ của cha cô, cũng là một nhà hóa học, Parimala đang có kế hoạch thực hiện một nghiên cứu thí điểm tại một ngôi đền ở Bangalore.

Nếu điều này thành công, cô sẽ kéo dài thời gian thí điểm cho nhiều ngôi đền hơn trong khu vực trước khi xem xét thiết lập quyền thương mại trên khắp Ấn Độ.

Parimala cho biết: “Nhìn thấy quá nhiều chất thải hoa ở Ấn Độ, và bởi vì tôi là một kỹ sư hóa học, tôi nghĩ tôi phải tạo ra một thứ gì đó hữu ích”.

Liên Hoa