Tuần này, nhà báo điều tra Mark Levin đã đưa ra những lời chỉ trích mạnh mẽ đối với Đảng Dân chủ Hoa Kỳ và đặc biệt là chính quyền của ông Biden, về việc thực hiện các chính sách chắc chắn sẽ dẫn đến sự mất cân bằng tài khóa do chi tiêu lớn của chính phủ, mà ông khẳng định chỉ có thể được bù đắp bằng việc tăng thuế theo cấp số nhân. 

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã thông qua dự luật nhờ tỷ lệ đảng phái (Đảng Dân chủ chiếm đa số trong Quốc hội) trị giá 1,9 nghìn tỷ đô-la vào ngày 10/3, được cho là nhằm mục đích “kích thích” nền kinh tế sau những ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Theo The BL, nghịch lý thay, các biện pháp thắt chặt đại dịch nghiêm ngặt nhất gây ảnh hưởng lớn nhất đến nền kinh tế lại do chính các thống đốc Đảng Dân chủ áp đặt. 

Cũng cần lưu ý rằng gói 1,9 nghìn tỷ đô-la đã bị chỉ trích vì bao gồm một số lượng lớn các biện pháp kinh tế tự do mà không liên quan gì đến các giải pháp bù đắp ảnh hưởng của đại dịch. 

Năm ngoái, theo báo cáo của Levin, Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đã tốn 4,1 nghìn tỷ đô-la để giữ cho nền kinh tế không sụp đổ khi các thống đốc bang màu xanh lam (màu đại diện Đảng Dân chủ) kìm hãm nền kinh tế và đóng cửa các doanh nghiệp. Giờ đây, khi luật mới nhằm mục đích thông qua các khoản chi tiêu cho cơ sở hạ tầng khổng lồ, nhà phân tích Levin đang gióng lên hồi chuông cảnh báo và khẳng định rằng Hoa Kỳ đang phải đối mặt với “vụ tự sát tài khóa” dưới tay Đảng Dân chủ.

“Trong thời gian 18 tháng, chúng ta đã chi hoặc buộc phải chi 16,5 nghìn tỷ đô-la”, ông Levin nói. “Và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Chúng ta sẽ chi thêm hai nghìn tỷ trong cơ sở hạ tầng. Và Đảng Cộng hòa đang nói rằng Đảng Dân chủ sẽ chỉ chi tỷ lệ phần trăm nhỏ cho cơ sở hạ tầng và sẽ có được thêm nhiều quyền lợi mới, chương trình mới và chi tiêu mới… và họ giả vờ rằng họ sẽ trả tiền cho nó. Làm thế nào họ sẽ trả tiền cho nó? Việc tăng thuế ồ ạt đối với các công ty, có nghĩa là mọi thứ bạn mua sẽ tăng lên. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu họ không thể kiếm được lợi nhuận, họ sẽ sa thải mọi người. Thật kinh hoàng”.

Hệ quả có thể nhìn thấy là lạm phát cao hơn, tiêu dùng thấp hơn, phá hủy hệ thống sản xuất, thất nghiệp gia tăng và sự gia tăng sâu sắc của tình trạng nghèo cùng cực. 

Chính quyền ông Biden được cho là đang chuẩn bị một gói chi tiêu khổng lồ với tổng trị giá ít nhất 3 nghìn tỷ USD, nhằm giải quyết một loạt các ưu tiên chính sách, bao gồm việc làm, cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu, giáo dục và bất bình đẳng thu nhập.

Theo New York Times, Tòa Bạch Ốc sẽ tìm cách chia chính sách thành hai dự luật riêng biệt để làm cho nó hấp dẫn hơn tại Quốc hội và ngăn chặn tác động tiêu cực; đề xuất đầu tiên có thể sẽ là một kế hoạch cơ sở hạ tầng lớn được tài trợ thông qua việc tăng thuế cho các tập đoàn và các lĩnh vực giàu có nhất.

Trong khi đó, đề xuất thứ hai sẽ tập trung vào các ưu tiên khác liên quan đến việc đáp ứng chương trình nghị sự cánh tả do Đảng Dân chủ ban hành, gắn liền với các chính sách thị trường lao động và sinh viên. Bao gồm phổ cập trước mẫu giáo, học phí đại học cộng đồng miễn phí, mở rộng chăm sóc trẻ em, và một chương trình hỗ trợ quốc gia của tiểu bang. 

Các báo cáo xuất hiện vào tuần trước cũng đã nói rằng chính quyền Biden đang lên kế hoạch tăng thuế lớn nhất trong gần 30 năm để tài trợ cho các sáng kiến ​​chính sách trong nước của mình.