Một đoạn video về cuộc đụng độ bạo lực chưa từng được công bố giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới hai nước vừa xuất hiện trên mạng.

CNN ngày 14/12 dẫn lời một sĩ quan quân đội Ấn Độ nắm thông tin về các cuộc đụng độ tại biên giới Ấn-Trung cho biết đoạn video được quay tại Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở vùng núi bang Arunachal Pradesh ở vùng đông bắc Ấn Độ vào ngày 28/9/2021. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với vùng này và gọi là Nam Tây Tạng.

Đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội ở Ấn Độ từ ngày 13/12, chỉ vài giờ sau khi Bộ Quốc phòng Ấn Độ xác nhận binh sĩ hai bên có cuộc đụng độ tại biên giới vào ngày 9/12 ở khu vực Tawang cũng tại Arunachal Pradesh/Nam Tây Tạng. Đây là cuộc đụng độ đầu tiên được báo cáo trong gần 2 năm.

Trong đoạn video, binh sĩ hai bên tập trung tại một vùng núi và được phân cách bởi một lớp dây thép gai. Các binh sĩ Ấn Độ đã ném đá, dùng gậy gỗ và ống tuýp kim loại đánh các binh sĩ Trung Quốc, những người được cho là cũng cầm gậy dài. Sau một hồi cầm cự, phía Trung Quốc trèo qua một hàng rào đá và rút lui trong tiếng hò reo của phía Ấn Độ.

Theo thỏa thuận trước đây, hai nước đồng ý không sử dụng súng hoặc vũ khí nổ trong khu vực 2 km từ LAC. Do đó hai bên thường ném đá, đánh nhau bằng tay không và sau này dùng gậy. Trong cuộc đụng độ vào tháng 6/2020, phía Trung Quốc được cho là dùng gậy có đinh hoặc quấn dây kẽm gai làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc cũng có 4 binh sĩ thiệt mạng trong trận xung đột này.

Giới chuyên gia cho biết đoạn video mới không liên quan đến cuộc đụng độ ngày 9/12 vì không có tuyết, trong khi thời điểm này trong năm tại khu vực tuyết thường phủ trắng. Tuy nhiên, đoạn video này cung cấp những hình ảnh hiếm hoi về việc tranh chấp lãnh thổ căng thẳng giữa hai nước, thông tin thường được giới chức kiểm soát chặt chẽ.

Phát biểu trước quốc hội ngày 13/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cáo buộc binh sĩ Trung Quốc tìm cách vượt qua LAC, đơn phương thay đổi hiện trạng nhưng bị Ấn Độ ngăn chặn. Binh sĩ cả hai bên đều bị thương nhẹ sau vụ việc.

Có thể bạn quan tâm: