Reuters đưa tin, một tạp chí mới ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông đã ra mắt vào tháng Một tại Đài Loan.

Một số người Hồng Kông đã chọn cách di cư sang Đài Loan sau tương lai ảm đạm về nền dân chủ, đặc biệt là sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐSCTQ) thực thi Luật An ninh Quốc gia mới hà khắc ở xứ Hương Cảng vào năm ngoái.

Một tạp chí mới ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông đã ra mắt vào tháng Một tại Đài Loan. Trong tiếng Trung, tạp chí hàng quý này có tên gọi là “như nước”, được đặt theo chiến thuật trốn tránh cảnh sát Hồng Kông của một số người biểu tình và lấy cảm hứng từ một câu châm ngôn của huyền thoại võ thuật Hồng Kông Lý Tiểu Long.

Số đầu tiên của tạp chí đã ra mắt vào tháng Một.

Tên tiếng Anh của tạp chí là Flow HK. Tổng biên tập của tạp chí này là nhà hoạt động lưu vong Trương Côn Dương (Sunny Cheung) và ban biên tập bao gồm các nhà vận động nổi tiếng khác.

Chiang Min-yen, một nhà hoạt động Đài Loan cũng thuộc ban biên tập tạp chí, nói với Reuters rằng, ấn phẩm này muốn cung cấp một diễn đàn để thảo luận và làm thế nào để tiếp tục đấu tranh cho tự do và dân chủ.

“Mọi người đang suy nghĩ về những gì tiếp theo đối với Hồng Kông và những gì người Hồng Kông có thể làm – làm thế nào để mọi người có thể ủng hộ Hồng Kông và phản đối chủ nghĩa độc đoán của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông nói.

Tạp chí Flow HK khuyến khích người đăng ký ở Hồng Kông nên đọc bản điện tử vì lo ngại an toàn nếu sử dụng bản giấy.

Luật an ninh quốc gia mà ĐCSTQ áp đặt cho Hồng Kông sẽ trừng phạt bất cứ điều gì mà Bắc Kinh coi là hoạt động lật đổ, ly khai, khủng bố hoặc cấu kết với các thế lực nước ngoài với mức án lên tới tù chung thân.

Trong những bài viết của mình cho ấn bản đầu tiên, Trương kêu gọi người Hồng Kông không bỏ cuộc. Anh nói rằng phong trào kháng chiến giống như một dòng chảy âm ỉ và sẵn sàng bùng cháy để trở thành một con sông.

“Những người Hồng Kông ở hải ngoại phải chiến đấu, và sẽ không từ bỏ giấc mơ về nhà. Nếu bạn không được tự do ở Hồng Kông, thì tự do có ích gì?”, Trương cho biết.

Xem thêm: