Vài giờ sau khi kết thúc một cuộc tuần hành chống dự luật dẫn độ, đã có hàng trăm kẻ tấn công đeo mặt nạ mặc đồ màu trắng hành hung cư dân, người biểu tình, nhà báo và một nhà lập pháp ở Nguyên Lãng (Yuen Long). 

Theo bài báo ngày 22/7 của Kris Cheng đăng tải trên tờ Hongkong Free Press, thì nhóm người này đã sử dụng gậy tre và các vũ khí khác để tấn công người dân trong khu vực và ở trong trạm ga tàu điện West Rail Line.

Cuộc biểu tình hôm Chủ nhật (21/7) ở Hồng Kông, nhà tổ chức Mặt trận Nhân quyền Dân sự (Civil Human Rights Front) cho biết có 430.000 người đã tham gia. Cảnh sát nói 138.000 người tham gia vào lúc cao điểm. 

Cảnh sát đã dùng hơi cay chống lại người biểu tình vào tối Chủ nhật (21/7) ở Hồng Kông. (Ảnh: Facebook / 蘋果攝記 @ApplePhotographers )

Vụ tấn công của nhóm đeo mặt nạ đã làm nhà lập pháp đảng Dân chủ Lam Cheuk-ting bị thương. Các sĩ quan cảnh sát không có mặt rõ ràng tại hiện trường khi cuộc giao tranh xảy ra. 

Nhà lập pháp Lam Cheuk-ting sau khi bị tấn công. (Ảnh: Lam Cheuk-ting/ Hongkongfp.com)

Mặt trận Nhân quyền Dân sự cáo buộc cảnh sát đã không có hành động gì ở Nguyên Lãng trong khi mọi người đang bị tấn công, mà thay vào đó là bắn hơi cay không cần thiết vào người biểu tình ở Thượng Hoàn (Sheung Wan).

Ryan Lau, cựu nhà báo của TVB bị thương trong vụ tấn công của nhóm đeo mặt nạ. (Ảnh: StandNews)

Mặt trận cho biết, có một số “cơ quan quyền lực” nhất định đã sử dụng những kẻ côn đồ để tấn công người biểu tình kể từ Phong trào ủng hộ dân chủ Dù vàng năm 2014.

Nhóm lạ mặc đồ trắng đã tấn công những người biểu tình. (Ảnh chụp màn hình)

Phóng viên của tờ Stand News, Gwyneth Ho cho biết cô bị thương sưng phía sau đầu và vết thương chảy máu đồng thời hơi chóng mặt sau khi bị tấn công. Cô Gwyneth Ho đã được đưa tới bệnh viện để điều trị.

Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông nói một phóng viên nam bị đánh chảy máu miệng.

Những người đàn ông trong nhóm lạ đã lấy đi máy quay TV của một phóng viên và phá hủy nó, cơ quan giám sát tự do báo chí cho biết.

Một nhóm mặc áo trắng đã tấn công những người biểu tình. (Ảnh dẫn qua Hongkongfp.com)

Phát ngôn viên của chính phủ Hồng Kông đã lên án những cảnh tượng bạo lực trong một tuyên bố. 

Trong khi đó, một video trực tuyến được lưu hành rộng rãi, nhà lập pháp thân Bắc Kinh Junius Ho được nhìn thấy rõ ràng với cái vỗ tay và đưa một ngón cái lên thể hiện sự tán thành đối với những người mặc đồ màu trắng.

Hong Kong Free Press nói, nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh Junius Ho đã khen ngợi những người áo trắng: “Tất cả các bạn là người hùng của tôi”. (Ảnh chụp màn hình)