Hôm 13 tháng 8, một phát hiện đầy tính chế giễu sự “kinh hoàng” của vụ xét nghiệm PCR quy mô lớn của Trung Quốc đã lan truyền trên Internet và thu hút sự quan tâm của công chúng.

Một cư dân mạng có tên “pkunetspy” đã đăng trên Weibo vào ngày 13, Trung Quốc đã tiến hành hơn 11,6 tỷ cuộc xét nghiệm PCR và chỉ tìm thấy 230.000 người nhiễm bệnh, điều này đáng sợ hơn cả “đại bác bắn muỗi”. Hiện tại, bài đăng này đã bị xóa trên Weibo, nhưng như đã quen, ảnh chụp màn hình được cư dân mạng chia sẻ.

Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc trước đó đã đưa tin, tính đến ngày 16 tháng 4 năm 2022, năng lực xét nghiệm PCR của Trung Quốc đạt 51,65 triệu lượt mỗi ngày.

Báo cáo cũng cho biết Trung Quốc hiện có 13.100 tổ chức y tế có năng lực xét nghiệm; gần 150.000 kỹ thuật viên đang tham gia làm xét nghiệm PCR ; tổng cộng có 37 thuốc thử PCR đã được phê duyệt, và khoảng 12 triệu người có thể được kiểm tra trong một ngày ở Tây An, Trịnh Châu và Thiên Tân.

Theo The Paper, tính đến 24 giờ ngày 2 tháng 8 năm 2022, tổng số 229.802 trường hợp nhiễm Covid – 19 đã được xác nhận tại 31 tỉnh và Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương

Một số cư dân mạng nói trong một chủ đề rằng xét nghiệm axit nucleic đã được ĐCSTQ biến thành một công việc kinh doanh lớn. 

Một cư dân mạng khác chế nhạo: “ĐCSTQ không đánh bại được vi-rút, nhưng vi-rút đã đánh bại ĐCSTQ”

Sound Of Hope trích dẫn lời một cư dân mạng khác cho rằng, một điều tuyệt vời khác của hoạt động kinh doanh này là nó sẽ không tạo ra bất kỳ giá trị nào có lợi cho xã hội và con người, ngoại trừ lợi ích của một số rất nhỏ người dân.

Có người nhận định, hoạt động “quét sạch virus” theo chính sách “zero covid” và xét nghiệm PCR đã phát triển thành một phong trào chính trị ở Trung Quốc đại lục.

Sina Finance cho biếtt: “Trong đợt xây dựng cơ sở hạ tầng y tế công cộng này, Bệnh viện Nhân dân số 1 của thị trấn Nhữ Châu, tỉnh Hà Nam đã nhận được 5 triệu nhân dân tệ tài trợ, trong đó 3 triệu được đầu tư trong phòng xét nghiệm PCR. “

Sound Of Hope dẫn một số phép tính đơn giản được thực hiện bởi một vài cư dân mạng: 

“Thâm Quyến có 10 triệu người, xét nghiệm mỗi ngày, 5 tệ mỗi lần, 200 ngày, 10 tỷ nhân dân tệ, gấp 2 tỷ lần.”

“Con số ước tính 11,6 tỷ là một ước tính khiêm tốn. Đó không phải là dữ liệu thực! Dữ liệu thực chắc chắn là con số cực kỳ lớn nữa! Một số người trong công ty chuyển phát nhanh tiết lộ rằng nhân viên của họ phải xét nghiệm PCR mỗi ngày! Nếu không thì sẽ không được đi làm. Số công ty chuyển phát nhanh chịu sự cai trị của ĐCSTQ, có rất nhiều…Vì vậy, 11,6 tỷ chỉ là một ước tính khiêm tốn. Dữ liệu thực tế phải nhiều hơn thế này! “

“Trung Quốc có dân số 1,4 tỷ người, gấp 10 lần dân số là 14 tỷ người, và các thành phố lớn nơi tập trung đông dân cư hầu như ngày nào cũng bị làm xét nghiệm. Như thế tính tổng là có hơn 20 tỷ lần xét nghiệm.”