Một quan chức hàng đầu của chính phủ Hồng Kông đã nói rằng, “hệ thống tín nhiệm xã hội” của Trung Quốc đại lục sẽ không được thực hiện trong thành phố, Hongkongfp đưa tin vào ngày 10/7. 

Theo hệ thống xếp hạng tín nhiệm được áp dụng ở một vài khu vực, công dân Trung Quốc được đánh giá bằng điểm số xã hội. Những người không trả được những khoản nợ hoặc khoản thuế, gây quỹ bất hợp pháp, có hành vi gian lận hoặc vi phạm quy định giao thông có thể bị phạt như cấm mua vé giao thông công cộng hoặc đặt phòng khách sạn.

Thứ Sáu tuần trước, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã ban hành kế hoạch hành động kéo dài 3 năm – từ 2018 đến 2020, để thúc đẩy đề xuất hội nhập khu vực Quảng Đông – Hồng Kông – Macao. Mục 75 nói rằng, việc thiết lập một “hệ thống tín nhiệm xã hội” cần được đẩy nhanh trong khu vực này.

Vào thứ Hai, truyền thông Đài Loan Liberty Times đưa tin về kế hoạch, nói rằng hệ thống tín nhiệm xã hội sẽ được triển khai tại Hồng Kông vào năm 2020.

Ông Patrick Nip đã trả lời khiếu nại qua Facebook, nói hệ thống “tín nhiệm xã hội Trung Quốc” không áp dụng ở Hồng Kông (Ảnh dẫn qua HongkongFp)

Vào thứ Ba, người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề liên quan đến hiến pháp và đại lục của Hồng Kông, ông Patrick Nip đã trả lời các khiếu nại trên trang Facebook của mình, nói rằng, hệ thống này sẽ không được đưa ra ở Hồng Kông.

Thông báo Chính phủ của Đặc khu hành chính Hồng Kông cho biết sẽ không thực hiện “hệ thống tín nhiệm xã hội”. (Ảnh chụp màn hình info.gov.hk)