Mới đây Ukraina đã công bố có mục đích video cho thấy một xe bọc thép chở quân hay xe chiến đấu bộ binh của Nga bốc cháy nghi ngút sau khi các binh sĩ Ukraina bắn nó bằng một tên lửa do Anh sản xuất.

Zenger News đã có được đoạn phim từ Lữ đoàn tấn công đường không biệt lập số 80, một đội hình cơ động của Lực lượng tấn công đường không Ukraina, vào hôm thứ Ba.

Lữ đoàn nói: “quân địch không thể đi qua được. Các đơn vị của Lữ đoàn đổ bộ đường không biệt lập số 80 của Lực lượng vũ trang Ukraina tiếp tục gây tổn thất cho những người chiếm đóng của Nga, chiến đấu với họ ở hướng đông.”

Lữ đoàn cho biết thêm: “Gần đây, trong khi quân xâm lược đang cố gắng cắt qua một đường cao tốc chiến lược quan trọng ở miền đông Ukraina, lính dù của Lữ đoàn 80 đã phá vỡ kế hoạch của kẻ thù và ngăn cản chúng tiến lên.”

Lữ đoàn cũng cho biết: “Trong trận chiến kéo dài đến 2 giờ chiều, các binh sĩ của Lực lượng vũ trang Ukraina, với một bệ phóng tên lửa NLAW [Vũ khí chống giáp hạng nhẹ thế hệ tiếp theo], đã hạ gục một BMD của Nga, và tổng cộng khoảng 50 binh sĩ thuộc Trung đoàn tấn công phòng không cận vệ 104 thuộc Sư đoàn đổ bộ đường không cận vệ 76 đóng tại Pskov, lực lượng vũ trang Nga coi là tinh nhuệ. “

Lữ đoàn không tiết lộ nơi chính xác cuộc phản công đã diễn ra ở Ukraina.

BMD là viết tắt của cụm từ có nghĩa là “Phương tiện chiến đấu của lính dù”. Đây là một phương tiện chiến đấu bộ binh đổ bộ đường không của Liên Xô được đưa vào trang bị vào năm 1969. Nó được vận hành bởi một số quân đội, bao gồm cả quân đội Ukraina và Nga. Nó có thể được thả bằng dù.

NLAW là viết tắt của “Vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo”. Nó là một hệ thống tên lửa dẫn đường chống tăng được phát triển ở Thụy Điển và chủ yếu được sản xuất ở Vương quốc Anh. Nó được đưa vào sử dụng vào năm 2009.

Vương quốc Anh đã chuyển giao hàng nghìn đơn vị NLAW cho Ukraina trước và trong cuộc xâm lược.

Zenger News đã liên hệ với các quan chức Nga và Ukraina để đưa ra bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi vào thời điểm viết bài.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraina sáng thứ Năm báo cáo rằng từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 8 tháng 6, Nga đã mất 31.500 binh sĩ, 1.393 xe tăng, 3.429 xe chiến đấu bọc thép, 703 khẩu pháo, 213 hệ thống tên lửa phóng loạt, 96 hệ thống phòng không, 212 máy bay chiến đấu, 178 máy bay trực thăng, 559 máy bay không người lái chiến thuật, 125 tên lửa hành trình, 13 tàu chiến, 2.406 phương tiện cơ giới và tàu chở nhiên liệu, cùng 53 đơn vị thiết bị đặc biệt.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Năm: “Tổng cộng, 193 máy bay Ukraina và 130 máy bay trực thăng, 1.163 máy bay không người lái, 336 hệ thống tên lửa phòng không, 3.471 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 493 hệ thống tên lửa phóng loạt, 1.834 pháo dã chiến và súng cối, cũng như 3.512 đơn vị xe quân sự đặc biệt đã bị phá hủy”.