Tỷ phú Elon Musk gần đây đã mở một chi nhánh của công ty ô tô điện Tesla ở Tân Cương. Điều này khiến nhiều người cho rằng Elon Musk đang muốn xích lại gần Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Tuy nhiên, Tiến sĩ Tạ Điền có quan điểm khác.

Tiến sĩ Tạ cho rằng, việc Musk mở chi nhánh của Tesla ở Tân Cương không có nghĩa là vị tỷ phú cánh hữu này ủng hộ ĐCSTQ. Ông Tạ giải thích rằng, Tesla đã có một chi nhánh ở Thượng Hải nên việc mở thêm chi nhánh ở Tân Cương không phải là điều gì bất thường, đơn thuần đây chỉ là hoạt động mở rộng kinh doanh.

Theo Tiến sĩ Tạ, Musk là một tỷ phú hiếm hoi luôn nhất quán quan điểm ủng hộ cánh hữu, ủng hộ việc bảo vệ văn hóa truyền thống Hoa Kỳ. Musk cũng công khai ủng hộ cựu Tổng thống Trump. Đây là hành động đi ngược lại với đa số các doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ ở thung lũng Silicon vốn có quan điểm thiên tả và gần gũi ĐCSTQ.

Vị tiến sĩ của trường Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ, cho rằng Musk có hiểu biết nhất định về ĐCSTQ. Vị tỷ phú này có thể ngoài miệng nói một vài điều có lợi cho ĐCSTQ nhưng trên thực tế Musk làm nhiều điều bất lợi cho tổ chức cầm quyền ở Trung Quốc. Ví dụ như việc Musk phát triển dự án vệ tinh Starlink từng gây ảnh hưởng tới trạm vũ trụ Tiangong (Thiên Cung) của Trung Quốc. Ngoài ra, Starlink có kế hoạch phóng 100.000 vệ tinh lên quỹ đạo trái đất để kết nối internet toàn cầu. Điều này có thể phá vỡ tường lửa mà Bắc Kinh dựng lên để ngăn người dân Trung Quốc tiếp xúc với những thông tin bất lợi cho ĐCSTQ.

Tiến sĩ Tạ nói rằng chính quyền Trung Quốc rất cần nguồn vốn và công nghệ tiên tiến nước ngoài. Trong khi đó công ty của Musk ở Trung Quốc được đầu tư bởi 100% vốn của vị tỷ phú này, điều này có nghĩa rằng Musk sẽ không chia sẻ công nghệ với bất kỳ công ty nào của Trung Quốc.

Tiến sĩ Ta đánh giá rằng ĐCSTQ muốn thông qua Tesla để thúc đẩy ngành xe điện của Trung QUốc. Nhưng Musk tự tin Tesla ở vị trí dẫn đầu về công nghệ nên Trung Quốc có bắt trước cũng không thể theo kịp Tesla. Vì thế ông Ta kết luận rằng Elon Musk đã không mang tiền và công nghệ cho ĐCSTQ, trái lại ĐCSTQ đã vô hình chung mất tiền cho Musk xây dựng nhà máy ở Thượng Hải.

Một chuyên gia nhận định trên VOA Mỹ rằng Tesla ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc, và công ty này sẽ từng bước rơi vào “bẫy kinh tế” của ĐCSTQ.

Tiến sĩ Tạ nói rằng ông không thấy điều này, vì Tesla có nhà máy lớn nhất ở Texas và một nhà máy khổng lồ khác tại Đức. Ngoài ra Tesla còn nhận được lời mời đầu tư ở Ấn Độ. Ông Tạ cho rằng chi nhánh của Tesla ở Trung Quốc là chỉ để cung cấp sản phẩm cho thị trường Trung Quốc. Ông nghĩ rằng Tesla có đủ sức mạnh để chiếm lĩnh thị trường toàn cầu nên không có chuyện công ty này bị phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Vision Times