Giới chức Indonesia ngày 31/10 cho biết đội cứu hộ đã bắt được tín hiệu dưới nước, có thể từ hộp đen của máy bay Lion Air gặp nạn.

Trang CNA đưa tin, đội cứu hộ phát hiện tín hiệu của hộp đen ở khoảng 30-40 mét dưới mặt nước ngoài khơi bờ biển phía Bắc Indonesia. Các thợ lặn đang kiểm tra địa điểm này nhưng họ gặp khó khăn vì dòng nước xiết.

Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Indonesia Tjahjono nói rằng: “Chúng tôi chưa xác định được chính xác vị trí của hộp đen máy bay Lion Air, nhưng chúng tôi sẽ tìm thấy vì đội cứu hộ đã phát hiện tín hiệu mạnh mẽ”.

“Thông thường, hộp đen nằm ở gần những mảnh vỡ chính”, ông Tjahjono cho biết thêm.

Mỗi máy bay có 2 hộp đen gồm hộp chứa dữ liệu chuyến bay và thiết bị ghi âm buồng lái. Việc tìm thấy hộp đen sẽ giúp các chuyên gia biết được lý do tại sao máy bay Lion Air bị rơi.

xac dinh vi tri hop den may bay lion air bi roi ngoai khoi indonesia
Máy bay Lion Air đang chở 189 người lúc gặp nạn. (Ảnh: AFP)

Chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu JT 610 của hãng hàng không Lion Air chở 189 người đã cất cánh từ Jakarta lúc 6h 20 hôm 29/10 và mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu lúc 6h 33 khi đang trong hành trình tới Pangkal Pinang.

Giới chức Indonesia cho biết máy bay đã phát tín hiệu tới đài giám sát không lưu yêu cầu được quay lại điểm xuất phát trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

xac dinh vi tri hop den may bay lion air bi roi ngoai khoi indonesia
Đội cứu hộ tham gia tìm kiếm xác máy bay và trục vớt thi thể nạn nhân. (Ảnh: Twitter)

Ngày 31/10, lực lượng quân đội Indonesia cũng tìm thấy một phần thân của chiếc máy bay Lion Air.

Hải quân Indonesia cho hay họ cũng đã xác định được vật thể dài 22 mét nghi là mảnh vỡ của chiếc máy bay ở độ sâu 32 mét dưới mặt nước.

Gần 1.000 thợ lặn đã tham gia việc tìm kiếm máy bay cùng với trục vớt thi thể những nạn nhân xấu số. Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia loại trừ khả năng tìm thấy người sống sót.

xac dinh vi tri hop den may bay lion air bi roi ngoai khoi indonesia
(Ảnh: Twitter)
xac dinh vi tri hop den may bay lion air bi roi ngoai khoi indonesia
Đồ đạc của những nạn nhân xấu số trên máy bay của hãng hàng không Lion Air bị rơi ngoài khơi Indonesia hôm 29/10. (Ảnh: CNN)

Bộ trưởng Giao thông Indonesia ngày 31/10 đã ra lệnh cách chức giám đốc kỹ thuật của Lion Air cũng như một số chuyên viên kỹ thuật của hãng hàng không giá rẻ này.

Các chuyên gia hàng không nói còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân dẫn đến tai nạn. Việc máy bay mất tín hiệu sau khi cất cánh chỉ 13 phút làm dấy lên nhiều nghi vấn.

Chiếc Boeing 737 Max 8 gặp nạn là một mẫu máy bay mới, được đưa vào sử dụng từ 2016. Thông tin trên trang web Flightradar24 cho biết loại máy bay này chỉ mới được Boeing bàn giao cho Lion Air vào tháng 8 năm nay.

H.Đ (Tổng hợp)