Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm thứ Ba đã ra phán quyết công nhận doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có tài trợ các công ty trong nước, đây là cơ sở áp thuế của Hoa Kỳ. Tuy nhiên phán quyết cũng lại cho phép Trung Quốc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Hoa Kỳ, theo TTNews.

Quyết định 2-1 của cơ quan thượng thẩm của WTO thực ra là một bản án hỗn hợp trong vụ kiện có từ năm 2007 và không liên quan đến biện pháp thuế quan mà chính quyền ông Trump đã áp lên hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc, theo AP. Trong quyết định cuối cùng, WTO đã mang lại chiến thắng cho Hoa Kỳ, khi đồng ý với Hoa Kỳ rằng, Trung Quốc đã cho phép các doanh nghiệp nhà nước (SOE) trợ cấp cho các công ty Trung Quốc bằng cách cung cấp sản phẩm với chi phí thấp, không công bằng.

Tuy nhiên, WTO nói rằng Hoa Kỳ đã tính sai thuế quan áp đặt để trừng phạt Trung Quốc cho các khoản trợ cấp này. Nếu Hoa Kỳ không tính toán lại, Trung Quốc có thể trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt của riêng mình.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết phán quyết này chứng minh rằng Trung Quốc đã sử dụng các doanh nghiệp nhà nước để trợ cấp không công bằng doanh nghiệp của họ. Nhưng phán quyết đã “làm suy yếu các quy định của WTO, khiến chúng kém hiệu quả hơn trong việc chống lại các khoản trợ cấp của SOE Trung Quốc đang gây hại cho công nhân và doanh nghiệp Hoa Kỳ và làm méo mó thị trường trên toàn thế giới”.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong một cuộc đối đầu kéo dài hàng năm, khi Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc sử dụng các chiến thuật ăn trộm – bao gồm cả hành vi trộm cắp bí mật thương mại – trong một nỗ lực mạnh mẽ để thách thức sự thống trị của công nghệ Mỹ.

Phán quyết này được coi là quan trọng vì nó trả lời rõ ràng hơn về câu hỏi khi nào thì một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có thể bị xem là một “cơ quan công”. Bộ Thương mại Hoa Kỳ hiện cho rằng các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có thể được xem là các “cơ quan công” nếu họ thuộc sở hữu đa số của chính phủ và do đó đóng góp tài chính của họ cho các công ty khác có thể được xem là trợ cấp. Hoa Kỳ sau đó sử dụng một phương pháp kết hợp giá của nước thứ ba để tính thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc mà họ cho là được trợ cấp bởi các cơ quan công này, theo TTNews.

Trợ cấp công nghiệp có thể có nhiều hình thức, từ việc chính quyền địa phương cung cấp điện giá rẻ hoặc miễn phí cho các nhà máy, đến cho nợ thuế và tiếp cận nguồn vốn giá rẻ.

Các nhà đàm phán thương mại của Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản đang nỗ lực để ký kết thỏa thuận từng phần nhằm kiềm chế hành vi làm méo mó thị trường của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. 

Nếu các cuộc đàm phán tiến triển, theo thông tin từ nguồn nắm rõ các cuộc thảo luận cho biết, nó sẽ trở thành nỗ lực quan trọng nhất để viết lại các quy tắc của WTO kể từ khi Vòng đàm phán thương mại Doha không thành công trong năm 2001, TTNews đưa tin.

videoinfo__video3.dkn.news||c26162031__

Ad will display in 09 seconds