Ngày 11/10, Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố một chương trình đánh giá mức độ thành công của các quốc gia dựa trên việc phát triển vốn con người, trong nỗ lực kêu gọi chính phủ các nước quan tâm hơn tới vấn đề giáo dục và chăm sóc sức khỏe người dân.

“Chỉ số Vốn con người” của Ngân hàng Thế giới cho thấy những quốc gia nghèo đói ở châu Phi đứng ở những vị trí thấp trong bảng xếp hạng, trong đó Chad và South Sudan nằm ở 2 vị trí chót bảng.

Ngược lại, Singapore đứng đầu bảng xếp hạng, theo sau là Hàn Quốc, Nhật Bản và Hong Kong.

Bảng xếp hạng dựa trên chỉ số về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đánh giá năng suất lao động trong tương lai, khả năng thu nhập của công dân và tiềm năng phát triển kinh tế của 157 quốc gia thành viên Ngân hàng Thế giới.

Bảng xếp hạng được Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố tại cuộc họp thường niên tại đảo Bali, Indonesia.

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy, trung bình 56% trẻ em sinh ra trong thời đại ngày nay chỉ đạt được hơn một nửa mức thu nhập tiềm năng trong suốt cuộc đời. Nguyên nhân là do chính phủ các nước không đầu tư đúng mức nhằm đảm bảo công dân của mình được chăm sóc sức khỏe, tiếp cận với giáo dục và được chuẩn bị tốt cho môi trường làm việc đang có nhiều thay đổi.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong-kim cho biết ông hy vọng bảng xếp hạng sẽ khuyến khích chính phủ các nước có những hành động cụ thể để quốc gia của mình thăng hạng trong những lần đánh giá sau.

Bảng xếp hạng thống kê tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng và tỷ lệ những người 15 tuổi sống tới năm 60 tuổi tại các nước. Khả năng tiếp cận giáo dục của người dân mỗi quốc gia được đánh giá trên số năm theo học tại nhà trường của một đứa trẻ tính tới năm 18 tuổi cùng với sự thể hiện của quốc gia đó trong các bài thi quốc tế dành cho học sinh.

Theo đó, những quốc gia châu Phi có tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng cao cùng khả năng tiếp cận giáo dục thấp xếp ở những vị trí thấp trong bảng xếp hạng. Những quốc gia phát triển với hệ thống giáo dục được đầu tư bài bản xếp ở những vị trí cao.

Lấy ví dụ với Chad – quốc gia xếp vị trí cuối cùng, Ngân hàng Thế giới cho rằng năng suất lao động cũng như mức thu nhập của nước này chỉ bằng khoảng 29% mức tiềm năng có thể đạt được.

Với quốc gia đứng ở vị trí thứ nhất – Singapore, mức thu nhập của người dân nước này ở vào khoảng 88% so với tiềm năng của họ. Con số này ở Mỹ – nước xếp vị trí thứ 24, là 76%.

Ông Kim cho biết đã có 28 quốc gia cam kết hành động cùng Ngân hàng Thế giới để gia tăng mức đầu tư vào chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo, trong bối cảnh sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và tự động hóa có khả năng khiến những lao động kỹ năng thấp mất việc làm trong thời gian tới, những người dân có sức khỏe và trình độ dân trí thấp sẽ khó cạnh tranh trong thị trường lao động.

Hoàng Anh (Tổng hợp)