Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm thứ Năm (6/2), còn quá sớm để nói rằng dịch virus corona ở Trung Quốc đã lên tới đỉnh điểm, nhưng cũng lưu ý rằng nước này đã ghi nhận ngày đầu tiên có sự sụt giảm số lượng ca nhiễm mới.

Số người chết vì virus ở lục địa Trung Quốc đã tăng 75 người, nâng số ca tử vong lên 563 người, với hơn 28.000 ca nhiễm được xác nhận nội trong quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Con số đó đã tăng gần 4.000 chỉ từ thứ Tư đến thứ Năm, Reuters thông tin hôm 6/2.

Tiến sĩ Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu WHO, cho biết rất khó để đưa ra dự đoán chính xác về diễn tiến của dịch bệnh được báo cáo bùng phát lần đầu tại thành phố Vũ Hán ở miền trung Trung Quốc vào cuối tháng 12 vừa qua, lưu ý:

“Chúng ta vẫn đang trong tâm điểm của một đợt dịch bùng phát dữ dội”.

“Có những chu kỳ lây truyền, và chúng ta có thể thấy những trường hợp đó tăng lên trong những ngày tới. Nhưng ít nhất trong thời điểm này, mọi thứ đã tạm ổn định”, ông Ryan phát biểu trong cuộc họp báo mới.

“Nhưng 4.000 trường hợp hoặc gần như thế, 3.700 trường hợp được xác nhận trong một ngày, thì không có gì để ăn mừng và chắc chắn dịch bệnh này vẫn còn là một mối lo ngại thật sự”, ông nói.

“Thật khó để tin rằng chỉ hai tháng trước chúng ta còn không hề biết gì về loại virus này”, Reuters dẫn lời Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus.

(Nguồn ảnh: Global News).