Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa viêm phổi Vũ Hán do hãng Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển.

Theo hãng tin AFP, Hội đồng chuyên gia độc lập của WHO khuyến nghị sử dụng loại vaccine này cho người trên 18 tuổi.

Quyết định của WHO được đưa ra dựa trên việc xem xét các dữ liệu lâm sàng mới nhất về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Sinovac cũng như thực tiễn sản xuất của công ty. Hôm 5/5, nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO đã họp để đánh giá vaccine Covid của Sinovac.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng vaccine Sinovac an toàn và hiệu quả, nhấn mạnh rằng vaccine Trung Quốc không yêu cầu mức độ bảo quản cao, phù hợp cho các nước có thu nhập thấp.

Người đứng đầu WHO cho hay: “Giờ đây, điều quan trọng là phải nhanh chóng đưa những phao cứu sinh này đến tay những người cần chúng”.

Sinovac là vaccine thứ hai của Trung Quốc được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp. Hôm 7/5, vaccine Sinopharm trở thành vaccine đầu tiên không phải của một hãng dược phẩm phương Tây được WHO phê chuẩn.

Trong khi đó vaccine thứ ba của Trung Quốc, do CanSino Biologics sản xuất, cũng đã nộp dữ liệu thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, hiện WHO chưa lên kế hoạch đánh giá.

Bất chấp những nghi ngại về hiệu quả và những tác dụng phụ nguy hiểm có thể phát sinh từ vaccine Trung Quốc, tính đến cuối tháng 5, hãng dược phẩm Sinovac đã cung cấp hơn 600 triệu liều vaccine ở trong và ngoài Trung Quốc, trong đó có hơn 430 triệu liều đã được sử dụng.

Các quốc gia đã sử dụng vắc xin Sinovac của Trung Quốc bao gồm Chile, Brazil, Indonesia, Mexico, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.