Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo lây nhiễm toàn cầu đối với dịch COVID-19 lên mức “rất cao” sau khi ghi nhận dịch bệnh tại 58 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên tại buổi họp báo ở Geneva hôm 28/2: “Chúng tôi hiện đã tăng đánh giá về nguy cơ lây lan và ảnh hưởng của dịch COVID-19 lên mức rất cao ở cấp độ toàn cầu”.

Ông Tedros nói thêm: “Chúng ta đang ở trong thời khắc quyết định. Dịch bệnh xuất hiện tại Iran, Italy và Hàn Quốc đã cho thấy khả năng lây nhiễm của loại virus này”.

Người đứng đầu WHO khẳng định: “Không một nước nào được chủ quan rằng họ sẽ không có ca nhiễm bệnh. Đó có thể là sai lầm chết người. Virus này không có biên giới”.

Số ca nhiễm mới trên thế giới không tính Trung Quốc. Nguồn: https://twitter.com/jodigraphics15.

Tuy nhiên, ông Tedros và các chuyên gia của WHO trấn an rằng những gì đã diễn ra tại Trung Quốc cho thấy dịch COVID-19 có thể được khống chế, các bệnh nhân có thể được điều trị.

Ông Tedros nói: “Hơn 20 loại vacxin và thuốc điều trị đang được phát triển, thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới. Chúng ta có thể hy vọng sẽ có kết quả tốt đẹp trong vài tuần nữa”.

Tuyên bố của WHO được đưa ra trong bối cảnh Mexico và Azerbaijan ghi nhận các trường hợp đầu tiên dương tính với nCoV, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch COVID-19 lên 58.

Biểu đồ số ca nhiễm mới. Trung Quốc không kể tỉnh Hồ Bắc có màu hồng. Các nước khác có màu xanh. Nguồn: https://twitter.com/jodigraphics15.

Ngày 30/1 WHO bắt đầu tuyên bố dịch COVID-19 là “tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế”. Đến ngày 12/2 WHO nói dịch đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng. Ngày 26/2, WHO khẳng định lần đầu tiên có nhiều trường hợp nhiễm nCoV mới ở bên ngoài Trung Quốc hơn tại nước này, đánh dấu sự thay đổi trong diễn biến dịch.

Nam Sơn tổng hợp
Tham khảo Tuổi Trẻ và VNexpress