Số ca mắc mới mỗi tuần đã cao hơn so với đỉnh điểm hồi tháng Ba năm nay, Giám đốc WHO tại châu Âu cho biết: “Chúng tôi có một tình huống rất nghiêm trọng đang diễn ra trước mắt”.

Hiện nay, dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) đang lây lan ở châu Âu với tốc độ báo động. Số lượng bệnh nhân nhiễm virus mới ở châu Âu hàng tuần đã vượt quá thời kỳ cao điểm của đợt dịch vào tháng 3 năm nay. Tuần trước đã có thêm 300.000 ca nhiễm mới.

Theo báo cáo của BBC, giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Âu – Hans Kluge cho biết tại một cuộc họp báo ở thành phố Copenhagen, Đan Mạch vào ngày 17/9, căn cứ vào số liệu cho thấy dịch viêm phổi Vũ Hán tại châu Âu đang lây lan với tốc độ đáng báo động.

Ông Kluge cho biết, trong 24 giờ qua, số lượng bệnh nhân ở châu Âu đã tăng 50.000 trường hợp, số ca nhiễm đã cao hơn so với mức 43.000 trong ngày 1/4 năm nay. Trong vài tháng qua, nhiều nước ở châu Âu đã tăng cường kiểm tra xét nghiệm tình trạng virus với công dân nước mình, đây cũng là một lý do khiến số ca nhiễm được xác nhận gia tăng.

Tình hình trước mắt là rất nghiêm trọng, số bệnh nhân mới mỗi tuần vượt quá thời kỳ đỉnh điểm của đợt dịch đầu tiên hồi tháng 3 năm nay. Số người mới nhiễm ở châu Âu tuần trước đã lên đến hơn 300.000 người. Trong hai tuần qua, dịch bệnh tại hơn một nửa số quốc gia châu Âu đã tăng hơn 10%. Trong số các quốc gia này, số bệnh nhân mới ở 7 quốc gia đã tăng hơn hai lần trong cùng kỳ“. Ông Kluge nói, theo CNBC.

Lệnh cấm ra ngoài do chính phủ các nước châu Âu ban hành vào mùa xuân và đầu mùa hè năm nay đã rất có hiệu quả. Và WHO sẽ không thay đổi lệnh cách ly, yêu cầu những người bị nhiễm bệnh phải tự cách ly trong 14 ngày. Mặc dù một số quốc gia châu Âu đã rút ngắn thời gian cách ly, chẳng hạn như Pháp đã giảm thời gian cách ly được kiến nghị xuống còn 7 ngày, thời gian cách ly được kiến nghị hiện tại ở Vương quốc Anh và Ireland là 10 ngày. Các quốc gia khác cũng đang xem xét rút ngắn thời gian cách ly được kiến nghị của họ”, ông cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, châu Âu hiện đã biết cách kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Chúng tôi đã kiểm soát dịch bệnh này trước đây, và chúng tôi có thể kiểm soát dịch bệnh này một lần nữa“, ông Kluge nói.

Do sự lây lan liên tục của dịch bệnh, một số người châu Âu cảm thấy mệt mỏi với lệnh giãn cách xã hội của chính phủ. Vì vậy, chính phủ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ban hành lệnh một lần nữa. Các chính phủ nên tập trung vào việc xem xét làm thế nào để thực hiện các biện pháp đúng nơi và đúng lúc để giảm tác hại của dịch bệnh đối với quốc gia của họ, ông cho biết.

Ông nói: “Tháng 6 năm nay, số lượng ca nhiễm mới đạt mức thấp nhất, nhưng số ca nhiễm trong tháng 9 đã cho chúng tôi một hồi chuông báo động”.

Ông Kluger đã cảnh báo vào đầu tuần này rằng, số người chết vì COVID-19 ở châu Âu sẽ tăng lên trong tháng 10 và tháng 11 năm nay.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu cũng xác nhận tuyên bố này vào ngày 16/9. Số lượng các ca nhiễm mới ở Liên minh Châu Âu, khu vực Kinh tế Châu Âu và Vương quốc Anh đã tăng trong 50 ngày liên tiếp và hơn một nửa số quốc gia Châu Âu hiện đang có xu hướng tiếp tục tăng.

Hôm 17/9, Pháp có thêm 10.593 ca nhiễm mới, đây là mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi bùng phát dịch bệnh, theo Worldometers. Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran thừa nhận rằng, virus viêm phổi Vũ Hán đang phát triển rất mạnh ở Pháp. Hai thành phố lớn của Pháp là Lyon và Nice sẽ công bố biện pháp mới để giải quyết sự bùng phát dịch bệnh vào ngày 19/9.

Đức cũng có số ca nhiễm tăng cao nhất trong một ngày kể từ cuối tháng 4 vào ngày 16/9. Dữ liệu từ Viện Robert Koch (RKI) hôm 17/9 cho thấy, đã có thêm 2.194 trường hợp mới trong ngày hôm đó, theo Reuters. Mặc dù con số này vẫn thấp hơn so với con số đỉnh điểm hồi cuối tháng 3 và tháng 4 năm nay, nhưng cao hơn nhiều so với lượng ca nhiễm mới trong một ngày kể từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay.

Vương quốc Anh có thêm 3.395 trường hợp mới vào ngày 17/9. Số lượng bệnh nhân nhập viện do virus viêm phổi Vũ Hán ở Anh đã tăng gấp ba lần trong 14 ngày qua. Cùng ngày, có 18 người đã chết do nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán, trong đó chỉ có một người trên 60 tuổi.

Tâm Thanh tổng hợp