Theo BBC, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo khoảng 3 đến 4 triệu người có thể bị nhiễm vi rút Zika, được cho là có liên quan đến khiếm khuyết não ở trẻ sơ sinh, ở khu vực châu Mỹ trong năm nay.

Tại một cuộc họp của WHO ở Geneva vào ngày hôm qua (28/1), Tổng giám đốc WHO Margaret Chan nói vi rút Zika đã chuyển từ “một mối đe dọa nhẹ sang thành một tỷ lệ đáng báo động”.

VOA News trích lời bà Chan tại cuộc họp cho biết: “Tính đến hôm nay, 23 nước và vùng lãnh thổ ghi nhận có các ca lây nhiễm ở châu Mỹ. Mức độ báo động rất cao. Sự xâm nhập của virus thường đi kèm với sự gia tăng các ca sinh trẻ có đầu nhỏ bất thường.”

Bà Chan đã thành lập “ủy ban khẩn cấp” Zika sau khi vi rút này nhanh chóng lan rộng. Ủy ban này sẽ họp vào thứ Hai tuần tới (1/2) để quyết định liệu có nên xem Zika là một vấn đề khẩn cấp toàn cầu hay không. Cụ thể, cuộc họp sẽ đưa ra các khuyến nghị về mức độ mà cộng đồng quốc tế cần quan tâm về dịch bệnh này và đưa ra các biện pháp khuyến nghị mà các nước bị ảnh hưởng áp dụng để ngăn chặn và phòng chống vi rút Zika.

Trong khi đó, theo VOA News, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi phát triển các phương pháp xét nghiệm, vắc xin và các biện pháp điều trị cho người nhiễm vi rút Zika. BBC đưa tin các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu vi rút Zika cảnh báo quá trình nghiên cứu để tìm ra loại vắc-xin hữu hiệu và đưa sản phẩm vào ứng dụng thực tế có thể kéo dài tới 10 năm.

Các quan chức Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho hay họ đang phát triển hai loại vắc xin Zika tiềm năng. Bác sĩ Anthony Fauci tại NIH cho biết cơ quan này đã thảo luận với các công ty dược phẩm, nhưng một loại vắc xin hữu hiệu sẽ không có sẵn trong vòng vài năm tới.

Bác sĩ Anne Schuchat, Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Mỹ, xác nhận đã có 31 ca nhiễm vi rút Zika tại Mỹ. Những người bị nhiễm đều từng đến các vùng bị ảnh hưởng ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Ca nhiễm vi rút đầu tiên ở Brazil, một quốc gia ở Nam Mỹ, được phát hiện vào tháng 5/2015. Các quan chức WHO cho biết, tính đến nay, khoảng 500.000 đến 1,5 triệu người đã bị nhiễm vi rút Zika ở nước này.

Mặc dù mối liên hệ giữa vi rút Zika và các khiếm khuyết não ở trẻ sơ sinh chưa được xác thực, nhưng bà Chan cho biết điều này “rất đáng nghi” và “cực kỳ đáng báo động”. Các nhà khoa học nói rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vi rút này có thể gây ra chứng nhỏ đầu và teo não, có thể gây chết người, suy giảm trí lực và chậm phát triển ở trẻ.

Vi rút Zika được phát hiện ở Uganda vào năm 1947. Vi rút này lan truyền qua Aedes (muỗi vằn), loại muỗi được tìm thấy khắp nơi trên thế giới trừ châu Nam Cực.

Vì hiện chưa có vắc xin chống vi rút Zika nên việc làm sạch ao tù nước đọng và tránh muỗi đốt là mấu chốt để ngăn ngừa vi rút lan truyền.

Ban Mai tổng hợp